Bài thuốc từ Hoa đào của Bác sĩ Học Viện Y Dược học
Hoa đào không chỉ là biểu tượng của ngày Tết, mà theo Bác sĩ Lê Hằng nó còn là một vị thuốc y học cổ truyền chữa được rất nhiều bệnh.
- Những bài thuốc từ quả trám trắng
- Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ đơn giản từ bồ công anh
- Phố thuốc bắc – Một nét văn hóa đặc sắc tại Hà Nội
Bài thuốc từ Hoa đào của bác sỹ Học Viện Y Dược học
Theo Bác sĩ Lệ Hằng, Học viện Y dược Cổ truyền thì hoa đào tươi có nhiều công dụng nhất (đặc biệt là loại hoa mới chớm nở hay sáp nở là tốt nhất). Sau đây Bác sĩ Lệ Hằng đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền sẽ giúp chúng ta biết những bài thuốc từ vị thuốc quý của mùa xuân.
Chữa bệnh bí đái tiểu tiện:
Lấy 30g Hoa đào đem nấu với cháo gạo tẻ hoặc gạo nếp ăn lúc đói ngày 2 lần. Cách chế biến dễ dàng và mang lại hiệu quả chữa các chứng thủy chũng mỗi ngày. Có thế trộn với bột nấu hoặc nấu cho cháo nhừ hẳn sau đó hoa đào đã được sắt nhỏ. Ăn bình thường như những món khác.
Chưa hoạt huyết thông lợi:
Theo như sách Đông y Hoa đào ngâm với rượu uống dần, vừa trị được bách bệnh vừa làm đẹp dung nhan. Phụ nữ muốn có làn da đẹp có thể dùng hoa đào rửa mặt cũng có tác dụng tương tự. Một cách khác là lấy hoa đào với hạt bí đao nghiền nhỏ, mịn, sau đó trộn mật ong xoa lên mặt vào buổi tối sáng dậy rửa mặt đi sẽ trị được các nếp nhăn và nhám trên mặt.
Chữa bệnh sốt rét và sỏi thận.
Lấy 10g hoa đào nghiền nhỏ, sau đó lấy một chén rượu nhỏ hòa lẫn một ít nước uống chặn trước cơn sốt rét. Với những ai mắc bệnh sỏi thận sử dụng hoa đào với hổ phách mỗi vị 6g nghiễn lẫn với nhau sau đó hòa vào một tô nước lớn nấu trong một giờ sau đó lọc lấy nước uống. Ngày uống ít nhất 2 lần.
Ngoài hoa, lá và cành đào cũng là một vị thuốc
Chữa các bệnh về đường ruột.
Lấy 30g bột hoa đào cộng với 100g bột mỳ, trộn lẫn với nhau sau đó chế nước nóng để nguội dần và uống những lúc đói.
Chữa bế kinh và liệt dương:
Lấy 25g Hoa đào ngâm vào 250ml rượu trong một tuần, mỗi lần sử dụng 10 ml hòa với nước ấm hoặc uống trực tiếp. Hoặc trộn lẫn với com rượu chưng cách thủy cho nhừ hoa sau đó để cho bớt nóng sau đó dùng. Lưu ý là ăn cả cơm va cánh hoa. Ngày dùng một lần và liền trong vòng một tuần. Ngoài ra chữa liệt dương với hoa đào kết hợp với hoa hồng và hoa tường vi hoa mai và hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, 2,5ml rượu. Bảy thứ đó cho vào hũ sành ngâm trong 1 tháng và mỗi lần uống 20 ml ngày uống hai làn vào bữa ăn chính.
Ngoài ra Bác sĩ Hằng cũng cho biết ngoài hoa thì công năng dược liệu của cây và quả hạt của đào cũng cực kì tốt. Hạt đào có vị đắng tốt cho kinh tâm can và đại tràng, có tác dụng hoạt huyết, phá khối huyết ứ, chữa sát trùng… lá đào có công dụng làm thuốc chữa các bệnh ghẻ lở ngứa ngáy. Bác sĩ cũng khuyến cáo không nên sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai.
Công dụng của cây và cành đào
Lam hạ – Ytevietnam.edu.vn