Các bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành
Y học cổ truyền cho rằng, bệnh mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê” (đau ngực). Đông Y có một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành như sau.
- 5 mẹo trị đau khớp gối mà không cần dùng thuốc Tây Y
- Công dụng chữa bệnh của cây Đỗ trọng trong Y học cổ truyền
- Các bài thuốc YHCT chữa viêm đường tiết niệu
Minh họa bệnh mạch vành
Theo quan niệm của y học cổ truyền, bệnh mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê” (đau ngực). Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh động mạch vành, chế độ ăn, thực đơn hàng ngày phù hợp với sinh lý có tác dụng to lớn trong việc điều trị bệnh mạch vành.
Những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành
Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong Đông Y có một số món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và khẩu vị của từng người mà áp dụng linh hoạt.
Sau đây là một số món ăn bài thuốc tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và khẩu vị từng người mà áp dụng linh hoạt để có món ăn ngon lại có tác dụng hỗ trợ điều trị.
Bài 1: Mộc nhĩ đen 6g, một ít đường trắng. Cách chế biến: Mộc nhĩ đen ngâm nở, rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu sôi, vặn 2 – 3 lần, dùng liền 10 ngày. Bài thuốc này có tác dụng hoạt huyết, giảm chất béo. Hỗ trợ chủ trị bệnh động mạch vành, tăng huyết áp thuộc chứng khí trệ, huyết ứ.
Mộc nhĩ đen
Bài 2: Mộc nhĩ trắng 4g, thêm ½ thìa cà phê đường. Cách chế biến: Ngâm mọc nhĩ vào nước nóng, rửa sạch, sau đó cho vào ấm bằng đất, sắc lấy nước uống, thêm chút đường trắng cho dễ uống. Chia làm 2 lần, uống liên tục từ từ 7 đến 10 ngày. Bài thuốc có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tốt cho bệnh mạch vành.
Bài 3: Sơn tra sống 500g, mật ong 150g. Cách chế biến như sau: Sơn tra rửa sạch, bỏ cuống và hạt để vào nồi, thêm 800ml nước, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, cho mật ong vào, chắt lấy nước. Chờ nguội cho vào chai. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20ml. Dùng liền 10 ngày. Bài thuốc có tác dụng tiêu hóa thức ăn, giảm chất béo, tiêu đờm. Hỗ trợ chủ trị bệnh động mạch vành, mỡ cao trong máu.
Bài 4: Phật thủ 10g, ý dĩ nhân 30g, mộc nhĩ đen 6g, thịt nạc lợn 50, gia vị vừa miệng. Cách chế biến: Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, có thể dùng thường xuyên. Bài thuốc có tác dụng lý khí, hoạt huyết, bổ khí. Hỗ trợ chủ trị bệnh động mạch vành, khí trệ huyết ứ.
Bài 5: Củ năn 250g nấm hương 150g nấm hương ngâm nước cho nở, gia vị lượng thích hợp. Cách chế biến: Củ năn bỏ vỏ, cắt miếng, nấm hương rửa sạch, bỏ cả vào chảo xào, rồi thêm các gia vị như muối, đường, bột ngọt… xào cho đến chín. Cách ngày ăn 1 lần, ăn liền 10 ngày. Bài thuốc có tác dụng giảm chất béo, hóa đờm, tốt cho người bệnh động mạch vành, mỡ cao trong máu và bệnh tăng huyết áp.
Bài 6: Lấy 1 lá sen to, 100g gạo tẻ, ít đường phèn. Cách chế biến: gạo tẻ vo sạch, lá sen rửa sạch, sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Ăn thường xuyên, mỗi ngày 1 lần, mỗi liệu trình 10 ngày. Bài thuốc này hỗ trợ chủ trị chữa tăng huyết áp, nhiều mỡ trong máu, tốt với người bệnh mạch vành.
Nguồn: Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.
Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.