Cách chăm sóc người bị đột quỵ sao cho đúng?
Hỏi: Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, hiện tại đã qua cơn nguy kịch của bệnh đột quỵ nhưng sức khỏe còn chưa được phục hồi. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi để chăm sóc một cách tốt nhất cho người sau đột quỵ thì nên ăn những loại thực phẩm nào và chế độ dinh dưỡng ra sao? (Chị Kim Ngân – Hà Nội).
- 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ không thể bỏ qua
- Bật mí những thực phẩm vàng cho người bệnh ung thư thận
- Điểm tên 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thận
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục thầy thuốc tư vấn .Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên để ăn gì và chế độ dinh dưỡng cho người đột quỵ như thế nào thì cần lưu ý một số vấn đề sau để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Dinh dưỡng hàng ngày
Đối với các loại thực phẩm từ động vật, hạn chế ăn các loại thịt, hải sản có chứa lượng đạm cao. Nên ăn các loại cá vì trong cá có chứa thành phần Omega-3, chất này hỗ trợ rất tốt trong việc bảo vệ mạch máu. Các loại cá có thể ăn như: Cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi…Các bác sỹ chuyên khoa cũng khuyên rằng nên ăn một tuần ba bữa cá sẽ rất tốt cho hệ tim mạch.
Bổ sung vitamin trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chú ý các loại vitamin và chất khoáng có từ các loại hoa quả chín: kiwi, nho, chuối, táo, đu đủ, cam…Các loại trái cây này có tác dụng lợi tiểu, cung cấp thành phần kali sẽ giúp giảm nguy cơ bị huyết áp và chống lại tình trạng loan bệnh toàn cơ thể. Bạn nên ăn khoảng 5-6 khẩu phần tổng hợp các loại trái cây trong ngày. Chia ra làm nhiều bữa nhỏ.
Bổ sung các loại rau củ quả vì thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và khoáng chất. Chứa nhiều loại vitamin tốt cho hệ tim mạch. Một số thực phẩm mà bác sỹ chuyên khoa khuyên bổ sung hàng ngày.
- Tỏi: Là thực phẩm rất tốt cho việc điều trị mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng này nên kiên trì ăn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
- Hành tây: Dùng để xào hoặc luộc. Tuy nhiên đối với việc xào thì không nên xào với mỡ động vật, mỗi ngày ăn khoảng 100g giúp ngăn chặn tăng mỡ máu, tăng huyết áp.
- Rau muống: Đây là loại rau chứa nhiều canxi, rất tốt cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong thời hạn bình thường. Loại rau này hạn chế việc đau đầu và tốt cho người tăng huyết áp.
- Cà chua: Theo Y học cổ truyền thì cà chua có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc, giàu dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin c, P. Nên duy trì việc ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 trái cà chua sống, tốt cho việc hạ huyết áp, duy trì huyết áp ở mức ổn định
Nguyên tắc của chế độ ăn hàng ngày
Thức ăn hàng ngày phải dễ tiêu hóa và ở dạng mềm: cháo, sup, sữa…Cần phân bố số lượng bữa ăn đều đặn, không nên ăn quá no trong một bữa. Đối với thức ăn có dạng lên men: Dưa chua, nem chua, nộm, gỏi…tuyệt đối không nên ăn. Giảm muối và nước trong chế độ ăn hàng ngày nếu người bệnh kèm theo bệnh suy thận. Hạn chế muối ở mức thấp để giảm tình trạng phù, phát triển của bệnh.
Lượng calo trong khẩu phần ăn không nên có quá nhiều chất đạm để tránh béo phì tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Nên tập trung ăn nhiều rau, củ, quả. Tuyệt đối không nên dùng các loại thực phẩm chiên xào, nếu dùng thì nên dùng dầu mỡ chế biến từ thực vật.
Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn hàng ngày thì cần lưu ý việc tập luyện đối với bệnh nhân. Người bệnh nên tập những bài tập thể dục sau đột quỵ dưới sự hướng dẫn của bác sỹ nhằm phục hồi chức năng cơ thể cũng như ổn định sức khỏe và phục hồi nhanh. Bên cạnh đó lưu ý thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh hút thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích. Đối với bệnh nhân bị cao huyết áp, nên tập trung điều trị bệnh cao huyết áp vì đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh.
Phương Thảo- Ytevietnam.edu.vn