Chất lượng đồ ăn chay trên thị trường đang ở mức báo động

Nhờ sự an toàn với sức khỏe con người, đồ ăn chay được nhiều người tin tưởng dùng làm thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên những cảnh báo về chất lượng đồ ăn chay trên thị trường đang khiến nhiều người hoang mang.

Đồ ăn chay được nhiều người ưa thích
Đồ ăn chay được nhiều người ưa thích

Đồ ăn chay ngày càng phổ biến trên thị trường

Ăn chay là phương thức ẩm thực đặc trưng của người tu hành để tĩnh tâm, loại bỏ tham sân si, nuôi dưỡng tâm hồn là kiêng sát sinh…Ngày nay đồ ăn chay mở rộng đối tượng, trở thành thực đơn được nhiều người (cả người không theo Đạo Phật) yêu thích nhờ những lợi ích về sức khỏe mà đồ ăn chay mang lại.

Tuy nhiên nếu như trước kia, đồ ăn chay rất khó tìm kiếm, thường chỉ được bán tại các cửa hàng chuyên về đồ chay, thì ngày nay các sản phẩm về ăn chay cũng như nguyên liệu chế biến đồ ăn chay được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, quán ăn và cả khu chợ bình dân. Chất lượng của các nguồn nguyên liệu và sản phẩm này là điều mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng lo ngại.

Đồ ăn chay trở thành thực đơn tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu làm đồ ăn chay “nhập không kịp bán”

Theo khảo sát tại các  khu chợ, nguồn thực phẩm làm đồ ăn chay luôn ở trong tình trạng “cháy hàng”. Theo các tiểu thương, một số nguyên liệu chính như rau, nấm, đậu…và các loại đồ ăn chay giả được chế biến sẵn đóng hộp như nem dế, thịt bò, xúc xích chay đều nhập về không kịp bán.

Tại các nhà hàng chay bình dân, các món chay được chế biến với thực đơn đa dạng, đầy đủ với mức giá trung bình chỉ 20 – 25.000 đồng/xuất. Trong khi đó, giá một suất đồ chay tại các nhà hàng lớn đắt hơn rất nhiều.

Điều này cho thấy sự yêu thích của người tiêu dùng dành cho đồ ăn chay dù chất lượng của đồ ăn chay đóng hộp và chế biến bày bán rộng rãi trên thị trường đã được cảnh báo từ nhiều năm nay.

Chất lượng đồ ăn chay có được đảm bảo?

Chất lượng đồ ăn chay không đảm bảo

Theo chia sẻ của TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – ĐH Bách khoa), đồ ăn chay có đặc thù là thực phẩm chế biến từ rau củ. Do đó chất lượng đồ ăn chay giả mặn đòi hỏi mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm chặt chẽ.

Đồng thời, thành phần của đồ ăn chay hoàn toàn chiết xuất từ tự nhiên như bột mì, đậu nành, bột ngô, tạo màu bằng cà chua, điều…Tuy nhiên không ít những sản phẩm đồ ăn chay đóng hộp dùng chất phụ gia công nghiệp để tạo màu và bảo quản được lâu, tạo hương vị, hình dáng giống đồ ăn mặn. Điều này không chỉ làm mất đi ý nghĩa của đồ ăn chay mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh lý về sức khỏe người dùng.

Một số nhà hàng đồ ăn chay chất lượng khẳng định: Để chế biến các món chay giống đồ ăn mặn, cần đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao như : Bơ chay 120.000 – 150.000dd0 đồng/hộp, thực phẩm Organic của Mỹ, Đài Loan 70.000 – 85.000 đồng/gói, rong biển từ 70.000 – 80.000 đồng. Do đó, không thể có giá đồ ăn chay rẻ hơn cả cơm thường tại các nhiều hàng quán được.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các bà nội trợ nên tự mua nguyên liệu về chế biến cho gia đình để đảm bảo chất lượng đồ ăn chay, hoặc lựa chọn kỹ càng các nhà hàng có uy tín nếu đi ăn trực tiếp hoặc chọn đồ ăn chay đóng hộp từ các thương hiệu nổi tiếng để bảo vệ sức khỏe cũng như thưởng thức đồ ăn chay an toàn, đúng vị.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version