Chỉ mẹ cách dùng quả mướp giúp lợi sữa sau sinh
Trong Y học cổ truyền, người ta sử dụng quả mướp như một bài thuốc chữa rất nhiều bệnh, mướp còn gọi là mướp hương, thiên ty qua, ty qua, bố ty, ty lạc. Ăn nhiều mướp rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú.
- Điều trị hiệu quả chứng đau lưng bằng y học cổ truyền
- Cây nhọ nồi – Vị thuốc quý dùng trong Y học cổ truyền
- Chữa vô sinh bằng Đông y: Hãy tin vào điều kỳ diệu
Giới thiệu chung về quả mướp
Mướp là một loại cây dây leo, thân có màu lục nhạt, góc cạnh, lá to có đường kính từ 15 – 25cm. Mướp có hoa màu vàng, hoa đực mọc thành từng chùm còn hoa cái học đơn lẻ. Quả mướp có hình trụ, mặt ngoài màu lục nhạt, có những màu đen chạy dọc theo quả, trong quả mướp có nhiều hạt, dài khoảng 12mm. Khi quả mướp chín không bị nước làm mục, nếu ngâm nước có thể phồng lên, dùng để cọ, tắm rất có lợi.
Chúng ta thường hay sử dụng mướp hương để nấu canh, mướp ngọt xào, tuy nhiên ở một số nơi người ta sử dụng mướp để làm thuốc. Ví dụ, sử dụng quả, rễ, xơ, hạt mướp để làm thuốc. Lá hái khi cây đang ra hoa, rễ khi cây đã già, và hái quả khi quả chín.
Trong quả mướp có chứa chất nhầy, chất béo, saponin, xylan, protein, vitamin B, C, kali nitrat. Ở trong hạt mướp có chứa protein, 45% chất dầu, chính vì quả mướp có rất nhiều chất dinh dưỡng do đó người ta hay sử dụng mướp để ăn và làm thuốc. Ngoài ra có thể chế biến thành dầu hạt mướp, có màu nâu đỏ nhạt.
Công dụng của quả mướp
Quả mướp có công dụng gì? Trong các bài thuốc đông y, mướp có vị ngọt, không độc,tính bình, quả mướp khi nấu lên có lợi sữa cho phụ nữ mới sinh, giúp khí huyết lưu thông, hơn nữa chất nhầy có trong mướp còn giúp làm dịu các cơn đau.
Rễ mướp có tác dụng làm thuốc xổ và thuốc tẩy, có thể sử dụng rễ mướp cho những người táo bón. Xơ mướp còn có thể sử dụng làm thuốc giảm đau, giải độc, cầm máu, hoạt huyết, thông kinh, những trường hợp có thể dùng sơ mướp như băng huyết, chảy máu ruột, lỵ ra máu… Lá mướp vò nát có thể dùng để chữa bệnh zona.
Bài thuốc dùng mướp trong dân gian
Người ta sử dụng hầu hết các bộ phận từ quả mướp để chữa bệnh.
Có thể sử dụng từ 5 tới 10 g xơ mướp đốt tồn tính, rồi tán bột cho uống đều để chữa các bệnh trĩ, lòi dom, tử cung bị xuất huyết, trực tràng ra máu.
Ngoài ra có thể sử dụng quả mướp theo bài thuốc sau đây: Chọn lựa một quả mướp to, cắt bỏ phía trên rồi cho vào ruột quả mướp 37,7g kali nitrat (hay còn gọi là diêm tiêu), sau đó đó đậy nắp lại, co vào lò đun nóng (lưu ý: phải giữa quả mướp thẳng đứng, tránh để nằm, sẽ bị đổ ra ngoài). Sau khi diêm tiêu tan, mướp chín, lấy ra nghiền nát, lọc qua vải lấy nước, cho uống từ 5 – 6 ngày sẽ giúp lợi tiểu.
Mướp là một loại quả lành tính khá tốt, chính vì vậy có thể dùng mướp để chữa một số bệnh, tác dụng của quả mướp với bà bầu là rất tốt đặc biệt phụ nữ sau sinh có thể dùng mướp để kích sữa, mang lại nguồn sữa lành mạnh nhất cho con.
Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn