Hướng dẫn các bài thuốc ngâm rượu từ hạt bo bo
Hạt bo bo là thực phẩm ăn hàng ngày giúp tăng cường tiêu hóa, khi ngâm rượu hạt bo bo còn có nhiều tác dụng khác như trị ung nhọt, chữa thấp khớp…
- Thầy thuốc tư vấn các công thức nấu cháo chữa bệnh dễ làm
- Bác sĩ Đông Y hướng dẫn bài thuốc hỗ trợ điều trị ra huyết ở thai phụ
- Thầy thuốc hướng dẫn các công thức rượu ngâm thuốc đơn giản dễ làm
Hướng dẫn các bài thuốc ngâm rượu từ hạt bo bo
Bác sĩ YHCT Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hạt bo bo hay còn gọi là hạt ý dĩ hay ý dĩ nhân. Hạt này có tác dụng kiện tỳ, bổ phế, thanh nhiệt, lợi thấp, ngoài ra còn trị tiết tả, thấp tý, gân mạch co rút, co duỗi không lợi, thủy thũng, cước khí, phế nuy, phế ung, trường ung, lâm trọc, bạch đới.
Sau đây là một số công thức rượu ngâm cùng với hạt ý dĩ (hạt bo bo):
Cách ngâm rượu ý dĩ nhân
Bài thuốc: Nhân ý dĩ 2500g, lượng Gạo nếp và Men tuỳ thích.
Cách điều chế: Trước hết nghiền nhân ý dĩ thành bột, cho gạo nếp vào đun chín, cho men vào để trong bình đựng, bịt kín, để ở chỗ ẩm, ủ thành rượu là được.
Cộng hiệu: Khoẻ tỳ (lá lách), giải nhiệt, lợi thủy.
Công dụng: Chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chân phù vì khí, tứ chi rã rời, phổi bị ung nhọt, ho
Cách dùng: ngày uống 3 lần, mỗi lần 100g.
Rượu nhân ý dĩ, hạt khiếm thực
Bài thuốc: Nhân ý dĩ 25g, Hạt khiếm thực 25g, Rượu trắng 500g.
Cách điều chế: Trước hết bỏ tạp chất trong 2 vị thuốc, đãi sạch rồi cho vào bình đựng, đổ Rượu trắng vào, bịt kín, khuấy lên vài lần, ngâm sau 15 ngày là được.
Công hiệu: Khoẻ tỳ, lợi ẩm, khỏi tê.
Công dụng: Chữa chứng tỳ hư, sôi bụng, bắp thịt mỏi, các khớp đau nhừ, phù thũng, bạch đới, ung nhọt ở phổi và trong ruột.
Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15g.
Hạt ý dĩ (hay còn gọi là hạt bo bo)
Rược thủ ô, ý dĩ.
Bài thuốc: ô đầu chế 90g, Ý dĩ nhân 60g. Rượu trắng 500g.
Cách điều chế: Trước hết thái mỏng chế thảo ô rồi cho vào bình dụng cùng với ý dĩ nhân, đổ rượu trắng vào, bịt kín, ngâm 14 ngày rồi lọc đi là được.
Công hiệu: Bác sĩ Y học cổ truyền Minh Huệ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bài thuốc trên có tác dụng dưỡng huyết, khử phong thấp.
Công dụng: Chữa trị chứng bệnh huyết hư, phong thấp, eo lưng đau, tứ chi rã rời, đầu choáng mắt hoa.
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g.
Rượu ý dĩ nhân, ngưu tất
Bài thuốc:
- Ý dĩ nhân:120g
- Ngưu tất: 70g
- Xích thược : 45g
- Táo nhân (sao): 45g
- Bào khương: 45g
- Chế phụ tử: 45g
- Bá tử nhân: 45g
- Thạch hộc: 45g
- Cam thảo nướng 30g
- Rượu trắng: 1500g.
Cách điều chế: Tán nhỏ 9 vị thuốc trên, cho vào túi vải, đựng trong hũ, đổ rượu trắng vào, bịt kín, sau khi ngâm 7 ngày lọc bã là được.
Công hiệu: Khử thấp trừ tê, lợi cho các khớp xương, ích gan thận
Công dụng: bài thuốc Đông Y này có công dụng chữa trị chứng: Gan bị phong, gân mạch co quắp, các khớp không thể co duỗi.
Cách dùng: Uống nóng, thời gian tuỳ ý, mỗi lần 10g.
Cây ngưu tất
Rượu ý dĩ nhân, phòng phong
Bài thuốc:
- Ý dĩ nhân: 45g
- Phòng phong: 30g
- Ngưu tất: 30g
- Qué tâm: 30g
- Độc hoạt: 30g
- Can sinh địa: 30g
- Đậu đen (sao): 75g
- Đương quy: 15g
- Nhân táo: 5g
- Xuyên khung: 15g
- Đan sâm: 15g
- Chế phụ tử: 15g
- Rượu trắng: 1500g.
Cách điều chế: Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, giã vụn 12 vị thuốc trên, cho vào túi vải, đựng vào trong bình, đổ rượu trắng vào, bịt kín, sau khi ngâm 10 ngày lọc cặn, là được.
Công hiệu: Ích gan thận, trừ tê thấp.
Công dụng: Chữa trị các chứng: eo lưng đầu gối buốt đau.
Cách dùng: Uống nóng trước khi ăn cơm, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g.
Minh Huệ – Ytevietnam.edu.vn.