Mách mẹ bầu thực đơn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5
Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 cho mẹ bầu chủ yếu là các loại cá, trứng, thịt chế phẩm từ đậu, các loại rau có màu vàng, xanh, gan động vật…Thời điểm này mẹ bầu phải đảm bảo cung cấp 1,5,g canxi, 6mg betacerofen, 3300 đơn vị vitamin, 100g vitamin.
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 4
- Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai tháng thứ 4
- Top 4 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương khi mang thai
Nước trái cây
Nước trái cây rất cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 cho bà bầu. Các loại nước ép trái cây như nước mía, nước ép xoài, nước ép cà rốt rất bổ dưỡng cho mẹ và bé bởi chúng có chưa carbohydrate lành mạnh cùng nhiều chất xơ.
Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5
Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm như sau: Các loại thực phẩm từ ngũ cốc, mỗi loại khoảng 200g, trứng gà 2 – 3 quả, chế phẩm từ đậu phụ khoảng 100 – 2000g, thịt nạc hoặc cá khoảng 100 – 200g, sữa đậu nành hoặc sửa bò 250ml, dầu thực vật 30ml, rau xanh khoảng 500g, tôm 5 – 19g và hoa quả mỗi ngày.
Chế độ dinh dưỡng theo cơ thể
Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc dung nạp các thực phẩm còn phụ thuộc vào chiều cao hoặc cân nặng của mẹ bầu. Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 của mẹ bầu có trọng lượng và chiều cao trung bình bao gồm: 200gr ngũ cốc nguyên hạt, khoảng 190gr protein, 8 muỗng dầu thực vật.
Các loại vitamin cần bổ sung hằng ngày
Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung các loại vitamin như sau: Vitamin A có nhiều trong trứng, sữa, cá, rau xanh, đu đủ, cà rốt. Vitamin B1 (ngũ cốc nguyên hạt, gạo) vitamin B2 (ngũ cốc nguyên hạt, thịt động vật), vitamin B6, B9, vitamin C, D, E và các loại thực phẩm giàu vitamin B12 có trong pho mát, hạnh nhân, cải xong, sữa.
Bổ sung sữa và canxi
Ngoài những thực phẩm bổ sung hằng ngày, mẹ bầu cần bổ sung thêm sắt và canxi. Tốt nhất mỗi ngày mẹ bầu nên uống thêm sữa mỗi ngày 2 – 3 ly sữa và các chế phẩm từ sữa. Uống thêm viên sắt hoặc ống sắt.
Bên cạnh đó mẹ bầu cũng thường xuyên phải uống nước khoảng 8 ly mỗi ngày bao gồm nước lọc và các loại nước lành mạnh khác.
Một số loại cần tránh
Trong thực đơn dinh dướng cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 5 cần tránh ăn thịt nạc hoàn toàn, các loại hải sản chưa nấu chín. Tránh sử dụng đồ uống có ga, rượu, thuốc lá, các loại thực phẩm đóng hộp bởi chúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.
Ở tháng thứ 5 nhiều mẹ bầu có khả năng tăng cân quá mức, vì vậy có thể tránh hoặc giảm ăn các loại bơ, dầu thực vật chứ chất béo bão hòa.
Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn