Những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn

Trong khi chăm sóc người bị ung thư nói chung thì hai vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là về thể chất và tinh thần. Đặc biệt việc chăm sóc về thể chất thì ngoài thuốc còn cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng. Và những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn là cả một vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng.

Theo tin y học Phần nhiều những người bị ung thư đại tràng, vì bênh tật và các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị đã làm họ khó khăn trong ăn uống, vì vậy cơ thể không đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi đó, các tế bào ung thư lại gây tiêu hao rất nhiều dinh dưỡng cơ thể, khối u tăng cường việc hút các chất dinh dưỡng, khiến dinh dưỡng của bệnh nhân đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Nên bồi bổ cơ thể cho bệnh nhân ung thư khi nào?

Với bệnh ung thư đại tràng, dù điều trị theo cách nào cũng đòi hỏi người bệnh phải có thể chất tốt mới chịu được những phản ứng phụ do phương pháp điều trị gây ra.

Không nên để người bệnh sút cân rồi mới bồi dưỡng. Thời cơ thích hợp nhất là phải bồi dưỡng ăn uống cho người bệnh ngay từ khi bắt tay vào điều trị sau khi đã xác định được đúng bệnh.

Để phát hiện người bệnh bị thiếu dinh dưỡng, cách tốt nhất là thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng sụt giảm dần, chứng tỏ trạng thái dinh dưỡng đang bị giảm sút.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần xác định là những loại Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn. Nhìn chung, để đạt được cân bằng dinh dưỡng nên ăn thịt gà, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa. Các loại thức ăn thực vật như ngũ cố được ưu tiên trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa…

Nhưng loại thực phẩm bệnh ung thư đại tràng nên ăn:

 

Nước gùng trị ung thư đại tràng.

Ngoài việc xác định những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn, thì người bệnh cũng nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng ít. Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn. Trong mỗi bữa ăn nên có rau, nước ép hoa quả nhiều vitamin. đặc biệt là không uống rượu.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version