Những thực phẩm người bệnh viêm đại tràng cần tránh
Những người bị bệnh viêm đại tràng thì việc ăn uống sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh, thì bạn cũng cần điểm mặt một số loại thực phẩm người bệnh viêm đại tràng cần tránh để bệnh thuyên giảm nhanh nhất.
- Phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu cần chú ý
- Đau vai gáy khi mang bầu có nguy hiểm không?
- Bật mí chế độ dinh dưỡng giúp trẻ lâu
Bệnh viêm đại tràng không nên ăn nhiều chất béo.
Viêm đại tràng là gì?
Viêm đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng (ruột già). Bệnh nhân thường bị viêm loét gây ra các triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nơi xảy ra mà bệnh có những triệu chứng khác nhau
Các loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên tránh
- Đậu:
Đậu được coi là thực phẩm chứa hàm lượng Dinh dưỡng và chất xơ cao, có thể gây ra hiện tượng đầy hơi cho người bệnh viêm đại tràng. Nên hãy cho đậu ra khỏi danh sách thực đơn dành cho bệnh nhân viêm loét đại tràng.
- Thực phẩm dạng kem:
Người bị viêm đại tràng nên tránh sử dụng một số loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo như nước sốt chuyên dùng với các món mì, hay như mayonnaise hoặc, việc dùng các loại gia vị này đôi khi có thể gây các triệu chứng viêm hoặc loét đại tràng. Đặc biệt nếu người bệnh sử dụng bơ và đậu phộng cũng gặp phải vấn đề tương tự
- Bông cải xanh:
Người bị viêm đại tràng nên tránh các loại rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải xanh, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa mà còn gây ra tình trạng đầy hơi, chuột rút. Nếu khi sử dụng những loại thực phẩm này, người bệnh nên cắt thành miếng thật nhỏ và nấu chín.
Bông cải xanh không tốt cho bệnh viêm đại tràng.
- Thịt mỡ:
Thịt mỡ là một loại thực phẩm rất khó tiêu hóa, nó đặc biệt “kỵ” và trở thành loại Thực phẩm người bệnh viêm đại tràng cần tránh. Bởi vậy, người bệnh nên ăn thịt nạc thay thế tuy nhiên cần nhai kỹ để giảm triệu chứng của bệnh. Thịt nên được chế biến dưới dạng xay, vo thành viên, nước sốt thịt hoặc thịt cắt lát sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Tuy nhiên, người bị viêm đại tràng nên ăn cá nhiều mỡ thì lại dễ tiêu hóa hơn.
- Củ hành:
Hành là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nên khó tiêu hóa. Khi nấu nên cắt hoặc băm nhỏ hành ra sẽ giúp người bệnh hấp thụ tốt hơn.
- Chocolate:
Chocolate là loại thực phẩm có chứa phần lớn đường và caffeine, tác nhân gây hiện tượng co thắt bụng và tăng số lần đi tiêu ở người bệnh viêm loét đại tràng, đặc biệt khi bệnh có hiện tượng nặng. Nếu muốn ăn chocolate chỉ nên ăn miếng nhỏ và không ăn sẽ tốt hơn.
- Hạt:
Hạt có thể gây khó chịu trong tiêu hóa cũng như trong cử động ruột nếu không được nghiền hoặc phân hủy thích hợp. Nhưng trừ phi bạn bị dị ứng nếu không bạn không nên từ bỏ hoàn toàn những loại hạt vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Cafe không tốt cho bệnh viêm đại tràng.
- Cà phê và trà:
Hai món này là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên theo tư vấn của các bác sĩ thì rượu chứa nhiều chất kích thích làm cho người bệnh khó có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Nguy hiểm hơn nó có thể khiến người bị viêm loét đại tràng khó kiểm soát triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó một số những loại thức uống khác như nước ngọt có ga và nước tăng lực cũng có tác dụng tương tự.
- Soda:
Uống soda và nước giải khát có ga làm cho người bệnh bị chuột rút, đầy hơi, sôi ruột và sình bụng vì chúng chứa nhiều ga. Vì vậy bạn nên hạn chế uống soda, càng không nên uống có ống hút vì nó tạo nhiều bọt khí trong đường ruột.
- Rượu:
Đặc biệt người bệnh viêm đại tràng nên tránh uống rượu. Các loại rượu hoặc đồ uống chứa cồn đều tác động đến bạn theo nhiều cách khác nhau. Rượu có thể gây kích thích ruột và gây ra tiêu chảy.
Trên đây là một số loại Thực phẩm người bệnh viêm đại tràng cần tránh sử dụng để giúp cho quá trình điều trị bệnh của mình tiến triển tốt nhất.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn