Những công dụng thần kỳ của củ tỏi đối với sức khỏe
Tỏi là một trong những gia vị rất quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Không những vậy tỏi còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới.
- Thầy thuốc YHCT chia sẻ mẹo dân gian chữa bệnh bằng gạo nếp
- Bài thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả từ táo mèo
- Hướng dẫn các bài thuốc ngâm rượu từ hạt bo bo
Những công dụng thần kỳ của củ tỏi đối với sức khỏe
Trong bữa cơm của gia đình Việt để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn và nước chấm thì không thể thiếu tỏi. Từ xa xưa, tỏi đã được sử dụng như một vị thuốc để chữa các bệnh thông thường như cảm cúm. Tỏi được dùng vào mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Vậy ăn tỏi có những tác dụng gì tốt cho sức khỏe chúng ta hãy cùng trò chuyện với các thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để biết thêm nhé!
Ăn tỏi có những tác dụng gì tốt cho sức khỏe?
Theo thầy Nguyễn Hữu Định giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược học Thứ 7 Chủ nhật– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết với đặc tính kháng khuẩn, chống viên, chống oxy hóa của mình thì tỏi có một số công dụng rất tốt cho sức khỏe như sau:
- Trong tỏi còn có chứa alliin, chất chống oxy và một số thành phần như selenium, vitamin C, vitamin E…có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối ung bướu. Mỗi ngày ăn một nhánh tỏi sẽ giúp khả năng giải độc của cơ thể được tăng cường.
- Tỏi có tác dụng chống ung thư
Trong củ tỏi có chứa chất allium có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trước khi chế biến tỏi nên thái lát mỏng rồi đến ngoài không khí từ 10 đến 15phút để các chất trong tỏi kết hợp với oxy trong không khí cho tác dụng chống ung thư hiệu quả nhất. Tỏi trở thành “khắc tinh” của các loại ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, ruột, vú, tiền liệt tuyến, bàng quang…
- Có tác dụng giống như thuốc kháng sinh tự nhiên
Theo các bác sĩ tư vấn, tỏi có tác dụng giống như một loại kháng sinh giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn xâm nhập, đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không những vậy, tỏi còn là chất “xúc tác” giúp cho vết thương mau lành, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Cũng chính bởi nhờ công dụng này mà từ xa xưa người ta đã sử dụng tỏi để điều trị các bệnh u bướu, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột và các vết thương ngoài da, trị mụn.
Một thành phần cơ bản trong tỏi mạnh gấp 100 lần so với hai loại kháng sinh quen thuộc trong việc đối phó với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Campylobacter – các nhà khoa học vừa phát hiện.
Tỏi còn có tác dụng giống như thuốc kháng sinh tự nhiên
Các xét nghiệm y tế đã cho thấy hợp chất diallylsulphide trong tỏi có thể dễ dàng tấn công vào lớp màng nhầy bảo vệ vi khuẩn Campylobacter – lớp màng vốn khiến nó rất khó bị phá hủy. Chất diallylsulphide không chỉ mạnh hơn nhiều so với hai dòng kháng sinh quen thuộc cerythromycin và ciprofloxacin, mà nó còn có tác dụng nhanh hơn.
- Tác dụng trong phòng ngừa các bệnh tim mạch: Tỏi vừa làm giảm mức cholesterol xấu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời tỏi giúp loại bỏ các mảng bám, mảng xơ vữa trên thành mạch máu.
Thầy Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bật mí cách chế biến một số bài thuốc trị bệnh cảm cúm từ tỏi:
- Dùng tỏi sống hoặc tỏi ngâm với dấm trong vòng 30 – 40 ngày để ăn hàng ngày.
- Dùng tỏi giã nhỏ, vắt lấy nước tỏi rồi pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:10. Cho thêm chút muối sạch. Dùng nước này để nhỏ vào mũi từ 2 -3lần/ngày.
Cho dù ăn sống hay nấu chín thì tỏi vẫn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để phát huy lợi ích tối đa của tỏi bạn nên thái lát mỏng hoặc bằm nhuyễn chúng rồi để từ khoảng 15 phút trong không khí trước khi sử dụng. Khi chế biến với thức ăn thì không nên chiên ở nhiệt độ quá cao.
Nguyễn Thảo – Ytevietnam.edu.vn.