Những lợi ích không ngờ của dâu tây đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây ẩn giấu nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, thậm chí có nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe mà bạn không hề hay biết.
- Ăn trứng mỗi ngày để bảo vệ não hiệu quả
- Sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng cực độ
- Giải mã nguyên nhân cân nặng khó giảm dù đã tập thể dục
Những lợi ích không ngờ của dâu tây đối với sức khỏe
Thơm ngon và ngọt ngào, dâu tây chính là “thần dược” tự nhiên có tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe, thậm chí nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, bổ sung dâu tây hằng ngày sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của dâu tây đối với sức khỏe mà các Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đã chỉ ra để các bạn có thể tham khảo.
Dâu tây giúp giảm cân, giữ dáng
Đối với những chị em muốn giảm cân, giữ dáng thì dâu tây chính là món quà tinh túy mà thiên nhiên ban tặng. Một vài nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, trong dâu tây có chứa một hàm lượng chất xơ lớn, lượng calo thấp. Nhờ lượng chất xơ nhiều mà khi ăn dâu tây bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn mà không lo tích tụ quá nhiều calo. Bên cạnh đó, lượng vitamin C cực lớn trong dâu tây giúp cơ thể tăng cường hoạt động trao đổi chất và đốt cháy calo nhanh hơn bình thường.
Dâu tây tốt cho tim mạch
Dâu tây tốt cho tim mạch
Một trong những công dụng không thể xem thường của dâu tây là khả năng cải thiện sức khỏe cho tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, trong dâu tây có chứa nhiều flavonoid – đây là dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng ứ đọng cholestero tại động mạch, giúp hệ thống tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong dâu tây còn hỗ trợ điều hòa huyết áp, thúc đẩy chức năng của mô tế bào cũng như ngăn ngừa huyết khối cực kì hiệu quả.
Dâu tây có khả năng ngăn ngừa tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với bệnh nhân mắc tiểu đường dâu tây là bài thuốc chữa trị vô cùng hiệu quả và an toàn. Nhờ chỉ số đường huyết trong dâu tây thấp nên người bệnh có thể ăn thường xuyên mà không lo bệnh tình sẽ trở nặng hơn. Bên cạnh đó, trong dâu tây còn chứa các glucose, lipid giúp giảm nguy cơ phát triển của căn bệnh này.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một trong những khám phá vượt bậc về tác dụng của dâu tây đối với sức khỏe chính là khả năng ngăn ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu, trong dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và flavonoid, giúp làm giảm viêm và giảm nguy cơ (hoặc thậm chí cải thiện tình trạng hiện tại) của các bệnh liên quan đến viêm như ung thư, bệnh tim và các bệnh tự miễn. Thêm vào đó, các chất flavonoid có trong dâu tây còn có tác dụng làm giảm sự gia tăng tế bào liên quan đến ung thư, ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.
Dâu tây giúp giảm lão hóa nhận thức
Dâu tây giúp giảm lão hóa nhận thức
Suy giảm trí nhớ là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi chúng ta già đi, nhưng các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn dâu tây có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa nhận thức. Thậm chí theo thông tin từ trang tin y học hàng đầu thế, giới bổ sung dâu tây nhiều hơn hai lần một tuần có thể làm chậm sự lão hóa về mặt nhận thức đặc biệt là đối với người lớn tuổi.
Dâu tây là “thần dược” chống lão hóa cho phái đẹp
Đối với phái nữ, dâu tây là thần dược giúp chống lão hóa. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong dâu tây các biotin – một trong những hợp chất giúp móng, tóc chắc khỏe. Bên cạnh đó, trong dâu tây còn chứa nhiều axit ellagic – hợp chất chống oxy hóa giúp duy trì độ đàn hồi của da, ngăn ngừa chảy xệ. Vì thế, các bạn gái cần bổ sung dâu tây hàng ngày để ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da đồng thời kéo dài tuổi thọ.
Những lợi ích tuyệt vời mà dâu tây mang lại cho sức khỏe là điều không phải ai cũng biết. Thậm chí chỉ cần bạn chỉ cần ăn một phần dâu tây và ăn ít nhất ba lần một tuần là đã cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời mà dâu tây mang lại đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ một cách đáng kể.
Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn