Những “sát thủ” thầm lặng khiến gan “chết dần chết mòn”

Nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, một số thực phẩm chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày có thể là “sát thủ giấu mặt” khiến gan tổn thương và “chết dần chết mòn”.

Những “sát thủ” thầm lặng khiến gan “chết dần chết mòn”

Vai trò của gan trong việc bảo vệ sức khỏe con người

Trong các cơ quan nội tạng của cơ thể gan là bộ phận quan trọng và lớn nhất, đây cũng được xem là “máy lọc” các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, gan vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, đồng thời là kho dự trữ của nhiều chất, làm trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng.

Bên cạnh đó, gan còn được xem là lá chắn có tác dụng ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên. Tuy nhiên, gan lại là một bộ phận rất dễ “tổn thương”, thậm chí trang tin y học hàng đầu thế giới cũng chỉ ra rằng, một số thói quen hằng ngày của chúng ta vô tình “gặm nhấm” sức khỏe, khiến gan “chết dần, chết mòn”.

Những “sát thủ” thầm lặng gây bệnh gan

Dưới đây là một số tác nhân có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và tuổi thọ của lá gan mà chúng ta vẫn thưởng hay bỏ qua.

Sử dụng quá nhiều đường có thể khiến gan bị tổn thương

Sử dụng quá nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì mà còn khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có rất nhiều loại đường chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày nhưng thực tế chỉ có đường glucose là “người bạn thân thiết” của cơ thể bởi nó tạo năng lượng giúp chúng ta hoạt động. Còn lại một số loại đường như: fructose, các loại đường có trong mật ong, trái cây, nước ngọt,… thường tích tụ ở gan và chuyển hóa thành chất béo. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều đường sẽ dẫn đến mắc bệnh gan nhiễm mỡ, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư gan.

Vitamin A là loại vitamin quan trọng rất tốt cho mắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên hiện nay, một số người quá phụ thuộc vào các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin A điều này vô tình lại là sát thủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho lá gan của bạn. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, chỉ nên bổ sung vitamin qua những thực phẩm hằng ngày từ rau xanh, củ quả. Trong trường hợp nếu bạn thiếu vitamin A trầm trọng và bổ sung bằng các loại thực phẩm bán tràn lan trên thị trường sẽ là “con dao 2 lưỡi” ảnh hưởng đến tuổi thọ của gan, nguy hiểm hơn là dẫn đến ung thư gan.

Một số thảo dược có ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan

Một số loại thảo dược nếu dùng không đúng cách đều có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan, kể cả những sản phẩm thảo dược được quảng cáo có xuất xứ từ “thiên nhiên”. Thực tế đã chứng minh, không ít các vụ ngộ độc xảy ra xuất phát từ các loại thảo dược, thuốc đông y từ các loại cây hoặc lá ngoài tự nhiên. Thậm chí một số thảo dược được cho là có tác dụng chữa bệnh gan nhưng vô tình lại khiến bệnh trầm trọng hơn, nhiều trường hợp dẫn tới viêm gan cấp hoặc suy gan do dùng thảo dược. Bởi vậy, trước khi có ý định dùng thảo dược các bệnh nhân cần nói chuyện với bác sĩ của mình để chắc chắn rằng chúng an toàn với sức khỏe và không ảnh hưởng tới gan.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn, thậm chí những đồ uống có gas chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Bởi vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, nếu còn duy trì thói quen sử dụng các loại nước ngọt hoặc nước có điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lá gan của bạn, thậm chí dẫn đến bệnh ung thư gan.

Gan là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng, làm việc không biết mệt mỏi để duy trì và bảo vệ sự sống. Bởi vậy, hãy học cách bảo vệ lá gan của mình bằng việc loại bỏ những thói quen xấu – những sát thủ âm thầm đang giết dần, giết mòn tuổi thọ của gan.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

 

Exit mobile version