- Kiêng thực phẩm giàu đạm:
Đối với những người bị bệnh mề đay thì các loại thực phẩm giàu đạm, nhiều dinh dưỡng như hải sản: tôm cua, cá, ốc, ngao, hay thịt bò, thịt gà lại là một trong những tác nhân nghiêm trọng làm cho bệnh mề đay dị ứng của bệnh nhân phát tác.
Bởi vì đối với những người thường xuyên bị dị ứng, bệnh mề đay cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của cơ thể đã bị suy yếu hơn bình thường, công năng miễn dịch suy giảm và tăng mẫn cảm với các tình trạng dị ứng.
- Kiêng thực phẩm cay nóng:
Nếu muốn phòng và giảm các triệu chứng của tình trạng bệnh mề đay, người bệnh nên giảm những gia vị, thức ăn có tính cay như ớt, tiêu hay ngay cả các gia vị khác như đường, muối trong chế độ ăn vì chúng có thể làm gia tăng phản ứng gây mẫn cảm của bệnh.
Đặc biệt người bệnh nên tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê,… Đặc biệt Rượu là chất kích thích gây bệnh mề đay, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những món ăn vặt, đồ ngọt luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đối với những người bị Bệnh mề đay thì không nên ăn những món có vị ngọt nhiều như bánh kẹo,. socola, chè, sữa,… vì những chất ngọt tvề bản chất càng làm những vết thương trên da đang bị dị ứng viêm nhiễm trên da càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Đối với trẻ nhỏ mà bị mề đay thì càng nguy hiểm vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Chính vì vậy cần theo dõi và đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị sớm và hiệu quả nhất. Đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé, ngoài việc tránh các sản phẩm giàu đạm, các bạc phụ huynh còn phải tránh không cho trẻ ăn lòng trắng trứng gà, vì lòng trắng trứng sẽ khiến dị ứng mản ngứa ở trẻ lâu khỏi.
Người bệnh mề đay nên tránh lạm dụng thuốc
Bệnh mề đay khi phát tác khiến cho người bệnh rất khó chịu và bất tiện do cảm giác ngứa ngáy khắp người chính vì vậy nhiều người không ngần ngại lựa chọn giải pháp lựa chọn thuốc Tây để mong hiệu quả nhanh nhất.
Tuy nhiên việc lạm dụng các thuốc chống dị ứng, kem bôi mà không theo chỉ dẫn của bác sỹ sẽ khiến cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn gây ảnh hưởng tới da và chức năng khác như gan thận. Hơn nữa, điều này càng khiến các độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn dẫn đến việc dễ bị tái phát những lần sau và mức độ bệnh mề đay sẽ nặng hơn.
Trên đây là một số Thực phẩm người bệnh mề đay không nên ăn, để có thể phòng và điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Nhưng song song với việc ăn uống đầy đủ và hợp lý thì nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên vận động giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn máu là cách hiệu quả để bạn bảo vệ cho lá gan đồng thời giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn