Những thực phẩm “vàng” dành cho người bị gai cột sống
Đa số những người đã mắc phải căn bệnh gai cột sống đều cho rằng, căn bệnh này chỉ cần điều trị bằng thuốc chứ không phải kiêng khem gì. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm vì chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Vậy người bị gai cột sống nên ăn gì để có thể hỗ trợ việc chữa bệnh và bổ sung các chất có ích cho xương?
- Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải bệnh gai cột sống
- Bệnh gai cột sống có thể chữa dứt điểm được không
- Mách bạn cách điều trị gai cuộc sống triệt để nhất
Gai cột sống nên ăn gì?
Gai cột sống thực chất là sự phát triển thêm ra của các xương trên thân đốt sống, sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh này được hình thành dựa trên quá trình tự sửa chữa của cơ thể khi xương bị tổn thương. Những người mắc phải bệnh gai cột sống thường xuyên phải chịu cảm giác đau đớn mỗi khi cử động, gai tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh hoặc các đốt xương sống.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Ngoài các phương pháp được sử dụng điều trị hiện nay là dùng thuốc, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu thì việc ăn uống được xem là yếu tố quan trọng để phòng ngừa gai cột sống.
Bị gai cột sống nên bổ sung các món ăn có nhiều canxi
Bệnh gai cột sống khác với các bệnh về thoái hóa ở chỗ có nhiều gai mọc thêm ra của xương. Chính vì thế, có nhiều người sợ rằng bổ sung canxi vì sợ rằng lượng canxi nhiều sẽ làm các gai xương phát triển mạnh mẽ và gây đau nhức.
Can xi được biết đến là một trong những nguyên tố cấu tạo nên xương. Do đó, khi xương bị tổn thương, để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn, giảm thời gian cơ thể tự điều chỉnh và tạo nên các gai thì bạn nên cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể đẻ giúp xương khỏe mạnh và rắn chắc hơn.
Những loại thức ăn như sữa, tôm, cua, cá, rau xanh…có chứa rất nhiều canxi, bạn nên đưa những thực phẩm này vào trong các bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh gai cột sống khó chịu.
Bổ sung lượng vitamin D bị thiếu hụt
Vitamin D có tác dụng hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể, đây là một trong những chất quan trọng tạo nên sự khỏe mạnh cho xương, giúp cơ thể hạn chế được những tổn thương do các yếu tố bên ngoài hay bên trong gây ra, vì thế mà cải thiện và đẩy lùi được tình trạng bệnh.
Để có thể bổ sung lượng vitamin một cách nhanh chóng nhất, bạn có thể hấp thụ trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Ngoài ra, hãy cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như sữa đậu nành, trứng, yến mạch, ngũ cốc, hàu, thịt lợn…
Cung cấp cho cơ thể các chất bột đường, chất đạm, béo…
Nếu cơ thể khỏe mạnh thì sẽ không có cơ hội cho các loại bệnh phát triển đặc biệt là bệnh gai cột sống. Do đó, việc cung cấp cho cơ thể các chất bột đường, đạm, béo…là rất cần thiết. Ngoài ra, trong các bữa ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có chứa nhiều chất kích thích để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, xương rắn chắc, ngăn ngừa các bệnh, đặc biệt là bệnh gai cột sống.
Tóm lại, gai cột sống là bệnh lý khi đã mắc phải thì rất khó chữa, vì thế bạn không nên chủ quan, hãy tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng tránh bệnh. Đối với những người đã bị gai cột sống, ngoài việc ấp dụng các phương pháp chữa bệnh thì lên cho mình một kế hoặc ăn uống hợp lí để nhanh chóng khỏi bệnh.
Hải Yến – ytevietnam.edu.vn