Top 10 thực phẩm “vàng” cho bệnh nhân gout

10 thực phẩm vàng cho bệnh nhân gout có những loại nào?. Bị gout cần chú trọng chế độ dinh dưỡng, xác định nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, tránh biến chứng nguy hiểm.

Sau đây các bác sĩ tư vấn sẽ mách bạn những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh gout

Thực phẩm vàng cho bệnh nhân gout

Bị bệnh gout nên ăn cải bẹ xanh

Nguyên nhân gây bệnh gút là do ăn quá nhiều chất đạm và uống nhiều bia rượu mà lười vận động. Khi mắc bệnh gút cần tránh ăn hải sản, nội tạng động vật vì chúng rất giàu purin sẽ làm bệnh nặng hơn.

Cải bẹ xanh hỗ trợ điều trị bệnh gút

Bệnh nhân nên ăn cải xanh. Bởi cải xanh sẽ có tác dụng thải chất axit uric ra ngoài. Có thể ăn cải bẹn xanh nấu hoặc say lấy nước uống mỗi ngày. Kiên trì uống cải bẹ xanh, sẽ nhanh chóng thải chất axit uric ra ngoài, phòng điều trị bệnh gut hiệu quả.

Bệnh nhân gout nên ăn súp lơ

Súp lơ là loại rau giàu vitamin chứa ít nhân nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ có tính mát, vị ngọt, để thanh nhiệt và lợi tiểu, là thực phẩm không thể bỏ qua cho người có acid uric trong máu cao.

 Cải bắp

Cải bắp cũng là loại rau không có nhân purin. Sách đông y có viết cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” , hỗ trợ một số bệnh chuyên khoa, bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.

 Bí xanh

Bí xanh được biết đến với công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Thực phẩm này kiềm tính, nhiều nước, chứa rất ít nhân purin, tiêu trừ nhanh lượng acid uric qua đường tiết niệu.

Bí xanh tốt cho người bệnh gout

 Củ cải

Củ cải cũng lọt top 10 thực phẩm vàng cho người bệnh gout. Với ưu điểm tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, cực kỳ tốt cho người bị phong thấp và thống phong. Loại rau này cũng kiềm tính, giàu nước và không có nhân purin.

 Quả dâu tây

Dâu tây có lượng calo khá thấp nhưng rất giàu vitamin C, và flavonoid. Do đó quả dâu tây vừa có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, vitamin C, vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout.

 Dứa là thực phẩm bệnh nhân gout nên ăn

Bạn có biết trong dứa có chứa nhiều axit hữu cơ như axit citric, axit malic, nhiều vitamin A, B, nhất là dứa dồi dào lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Nước ép dứa bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận , bệnh khớp, bệnh gout.

 Đậu đỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đỏ có tính bình, vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả. Đặc biệt trong đậu đỏ hầu như không có nhân purin nên là thực phẩm vàng cho người bệnh gout.

Bị gout nên ăn đậu đỏ

 Quả anh đào

Quả anh đào rất giàu vitamin C – loại vitamin này có thể làm giảm lượng axit uric trong máu. Nếu mỗi ngày bệnh nhân gout, ăn 5g quả anh đào sẽ thấy dễ chịu  và bớt đau hơn. Nếu tìm mua anh đào khó bạn có thể ăn quả sơ ri.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả bổ dưỡng có tính  lạnh, vị ngọt, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu. Theo nghiên cứu khoa học trong dưa hấu có chứa nhiều muối kali, nước và không có nhân purin. Do đó bị bệnh gút cấp tính nên ăn

Trên đây là top 10 thực phẩm vàng cho bệnh nhân gout, bệnh nhân cần chú ý thực đơn ăn uống của mình để bệnh mau khỏi.

Đặng Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Exit mobile version