4 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai
Một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai như: dứa, nhãn, táo mèo, đu đủ xanh. Nếu bạn ăn quá nhiều những loại trái cây này có thể khiến tử cung co bóp, xuất huyết, thậm chí sảy thai hoặc sinh non.
- Mách bạn những thực phẩm giúp bé thông minh khi mang thai
- Những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai
- Chảy máu khi mang thai, mẹ bầu nên lưu ý
Mẹ bầu không nên ăn dứa
Dứa là trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai. Dứa có vị vừa chua lại ngọt chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cho những người bình thường, tuy nhiên với mẹ bầu phải hết sức cẩn trọng khi ăn dứa. Nhất là 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không nên ăn.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy trong dứa có chứa bromelain, đây là chất làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, tỷ lệ chất này ở dứa xanh càng nhiều hơn. Vì vậy nếu mẹ bầu ăn nhiều dứa có thể gây nguy cơ sảy thai rất nguy hiểm.
Nếu bạn muốn ăn dứa bạn có thể nấu chín, bởi khi nấu chín bromelain trong dứa sẽ mất đi nên có thể an toàn hơn cho cả mẹ và bé.
Không nên ăn nhãn
Nhãn có vị ngọt, tính ôn nhiệt, là trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, phốt pho, magie, sắt rất tốt cho cơ thể những người bình thường nhưng lại không tốt cho người mang thai.
Bởi khi mang thia thân nhiệt phụ nữ thường cao hơn so với người bình thường nhất là trong 3 tháng đầu. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng vì vậy mẹ bầu ăn vào sẽ làm cho thân nhiệt tăng lên đồng thời tăng nhiệt cho thai nhi có thể gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi… Nếu ăn nhiều có thể đau bụng, xuất huyết thậm chí sảy thai hoặc sinh non.
Không nên ăn đu đủ xanh
Bạn không nên ăn đu đủ xanh khi mang thai, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra, trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi bởi chúng các chất như: papain, oxytocin và prostaglandin. Trong đó papain là chất có thể làm tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có thể gây kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và dễ dẫn đến sảy thai khi chưa đủ tháng.
Vì vậy nếu muốn ăn đu đủ, bạn hãy để chúng thật chín, vì không như đu đủ xanh, đu đủ chín lại rất tốt cho mẹ bầu. Đu đủ khi chính sẽ không còn các chất gây hại trên thay vào đó là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và bé như: Vitamin A, C, B, B1, B2… cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
Không nên ăn táo mèo
Táo mèo cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe con người, có nhiều tác dụng chữa bệnh có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh như: Kích thích tiêu hóa, trị tăng huyết áp, giảm cân, bảo vệ tim mạch, hạ mỡ máu, kháng khuẩn…
Tuy nhiên khi mang thai táo mèo lại là trái cây mẹ bầu không nên ăn, nhất là trong những tháng đầu của thai nghén. Bởi một số nghiên cứu đã cho thấy táo mèo có thể làm kích thích tử cung, khiến tử cung bị thu nhỏ lại khiến bà bầu dễ bị sảy thai và sinh non.
Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn