Bốn thực phẩm “vàng” cho người bệnh xơ gan
- 7 hải sản giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cực tốt
- Chỉ mặt những loại thực phẩm người bệnh viêm họng cần tránh
- Nguyên tắc dinh dưỡng chăm con ốm cha mẹ không được bỏ qua
Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?
- Chất đạm:
Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều thịt, cá, trứng và sữa, đây là những thực phẩm giàu chất đạm, rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Bởi vì người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Và trung bình người lớn cần mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein.
Tuy nhiên ệnh nhân xơ gan nên ăn ít dầu mỡ chế biến từ động vật, đặc biệt khi bị hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.
- Thực phẩm chứa vitamin:
Người mắc bệnh xơ gan cần cung cấp cho mình một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Rau và các loại trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất cực kỳ quan trọng cho cơ thể và hoạt động của gan, nhất là những người có gan bị bệnh.
- Chất xơ:
Cũng trong rau xanh và hoa quả cũng chứa rất nhiều chất xơ, việc cung cấp chất xơ không chỉ giúp gan giải chất độc ra ngoài cơ thể mà nó còn giúp cơ thể cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Cung cấp đủ nước cho cơ thể:
Phương thức chế biến cho người bệnh xơ gan
Người bệnh xơ gan do sức đề kháng kém, cơ thể mệt mỏi dễ sinh chán ăn nên khi chế biến món ăn cần đa dạng cho người bệnh dễ ăn. Phương thức chế biến có thể đa dạng, tuy nhiên nên tránh chiên rán, quay, nướng. Và thực phẩm cần được thái nhỏ và nấu nhừ.
Với việc sử dụng thực phẩm vàng cho người bệnh xơ gan cùng phương thức chế biến trên sẽ đảm bảo đủ nhiệt lượng và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh Việc cùng cấp đủ dinh dưỡng và các loại protein đầy đủ sẽ đảm bảo cho tế bào gan làm cho những tế bào bị thương tổn hồi phục và tái sinh.