Giải độc gan, tăng cường chức năng gan nhờ bông atisô

Atisô ngoài khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, loại hoa này còn có công dụng giải độc, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ đường tiêu hóa hiệu quả.

Giải độc gan, tăng cường chức năng gan nhờ bông atisô

Giải độc gan, tăng cường chức năng gan nhờ bông Atisô

Phân tích giá trị dinh dưỡng trong bông Atiso

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, hoa Atisô được khuyến khích thêm vào chế độ ăn và chữa bệnh bởi mang nhiều lợi ích như: nuôi dưỡng gan và đường tiêu hóa, khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, tạo hương vị và tính linh hoạt trong công thức nấu ăn, giảm viêm toàn thân.

Còn theo phân tích của các Dược sĩ chuyên khoa, thành phần chính trong hoa Atisô có thể kể đến như: 14,3 gram carbohydrate; 3,5 gram protein; 10,7 microgam vitamin B12 (27% Giá trị hàng ngày – Daily Value); 0,4 gram chất béo; 10,3 gram chất xơ; 8,9 miligam vitamin C (15% DV); 17,8 microgam vitamin K (22% DV); 0,3 miligam mangan (13% DV); 50,4 miligam magiê (13% DV); 0,2 miligam Đồng (8% DV); 1,3 miligam niacin (7% DV); 343 miligam kali (10% DV); 0,1 miligam riboflavin (6% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,7 miligam sắt (4% DV); 0,5 miligam Kẽm (3% DV), 0,1 miligam thiamine (4% DV); 0,3 miligam Axit pantothenic (3% DV); 25,2 miligam (3% DV); 87,6 miligam phốt pho (9% DV) ngoài ra, atisô rất giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn keto.

Atisô có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư và giải độc gan

Giải độc gan, tăng cường chức năng gan nhờ bông atisô

Phytonutrient có trong Atisô là một chất chống oxy hóa quan trọng, Phytonutrient có công dụng ngăn chặn các loại ung thư khác nhau, hơn thế nữa trong chúng còn chứa rutin, quercetin và axit gallic, những hoạt chất này đã được các Bác sĩ chuyên khoa chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như ngăn chặn các khối u ung thư tăng sinh. Atisô đã thể hiện khả năng chống ung thư trên hai loại ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư biểu mô tế bào gan.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Tiêu thụ atisô và chiết xuất atisô có liên quan đến việc làm dịu chứng viêm trong cơ thể và cải thiện lưu lượng máu, giảm mức cholesterol không lành mạnh. Chất cynarin mạnh có trong atisô là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để đưa cholesterol trở lại mức khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngưng tim hoặc đột quỵ. Hơn thế nữa trong hoa Atiso còn có công dụng giảm đi lượng lipid và đường huyết của atisô cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và rối loạn chuyển hóa.

Atisô chứa flavonoid silymarin – một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ gan, chính vì thế Atisô hỗ trợ cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sản xuất mật tiêu hóa và giải độc cơ thể, giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

Atisô rất giàu chất xơ, tác động tốt đến nhiều chức năng trong cơ thể. Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm giảm các tình trạng như táo bón và tiêu chảy. Chất xơ còn giúp giảm cân vì nó có khả năng trương nở và giãn nở trong dạ dày và ruột, hấp thụ chất lỏng và mang lại cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.

Atisô có hàm lượng chất xơ cao nên giúp chúng giữ được lượng đường trong máu ổn định, tránh hiện tượng tăng đột biến và giảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Lượng chất xơ cao có trong atisô cho phép glucose hấp thụ vào máu chậm hơn và không được tính vào lượng carbohydrate hoặc glucose bạn tiêu thụ.

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, một chén atisô cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày loại sắt khoáng quan trọng. Tiêu thụ atisô là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa thiếu máu và các triệu chứng tiêu cực liên quan đến thiếu sắt.

Atisô có tác dụng tích cực đối với hệ thống miễn dịch, đường tiêu hóa và gan, chúng nhanh chóng lành làn da sau khi bị tổn thương, bỏng rát hoặc khi tiếp xúc với các chất độc và chất ô nhiễm thông thường.

Với những công dụng tuyệt vời này của hoa Atiso bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version