Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam đang ở mức báo động

Số nạn nhân ngộ độc thực phẩm mỗi năm không ngừng tăng khiến Việt Nam trở thành điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm với gần 500 ca ngộ độc/năm.

Cảnh giác với an toàn vệ sinh thực phẩm
Cảnh giác với an toàn vệ sinh thực phẩm

7.000-10.000 người ngộ độc thực phẩm mỗi năm

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra những con số giật mình về ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam mỗi năm. Trong đó:

Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm  liên tục được cập nhật trong các tin tức mới trong ngày, tuy nhiên tình trạng thực phẩm bẩn vẫn không ngừng tăng. Những thống kê trên khiến Việt Nam trở thành quốc gia thuộc vùng nóng về vấn đề an toàn thực phẩm khi các vấn đề về thực phẩm ngày càng đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người.

Các chuyên gia nhận định nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam được xuất phát từ các yếu tố sau:

Các yếu tố khác bao gồm: chất phụ gia, chất tạo màu trong thực phẩm, thuốc trừ sâu hàm lượng cao, các thành phần hóa học có dư lượng độc tố cao…

Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường

Mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm không được đảm bảo là một trong các nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc bệnh ung thư mới, gây tử vong cho 75.000 người, trong đó nguyên nhân chính là do nguồn thực phẩm “bẩn”. Vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên khó khăn hơn khi phải đối mặt với các thách thức như:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị ảnh hưởng từ khâu nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ và bảo quản. Các vấn đề về thực phẩm kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự mất cân bằng trong cơ cấu nông nghiệp, ngoài liên quan đến giá trị kinh tế, việc sản xuất thực phẩm bẩn còn suy giảm nghiêm trọng những giá trị nhân văn.

Ngày càng nhiều trái cây tiêm chất kích thích

Tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình, tại Hội thảo “công nghệ xanh cho chuỗi thực phẩm sạch”, các chuyên gia đã có những lời khuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Trước những vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam ngày càng phức tạp, mỗi cá nhân hãy là những người tiêu dùng thông thái trong việc chọn lựa những nguyên liệu đảm bảo cho mỗi bữa ăn gia đình, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Hoàng Thu Giảng viên Cao đẳng Dược Hà NộiYtevietnam.edu.vn

Exit mobile version