Nếu không bán thuốc, Dược sĩ có thể làm 4 công việc lương cao này

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chăm sóc sức khỏe là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người. Bởi vậy dược sĩ luôn có vai trò đặc biệt trong xã hội, ngoài ra nếu không bán thuốc, sinh viên ngành Dược vẫn còn nhiều lựa chọn khác với những công việc ổn định và không khó xin việc. 97,6% sinh viên dược có việc làm phù hợp sau 4 tháng tốt nghiệp (Khảo sát của hội đồng tổ chức việc làm của Úc năm 2009). Dưới đây là một số công việc mà dược sĩ có thể làm:

Trực tiếp bán thuốc

Thông thường, dược sĩ sẽ bán thuốc tại các quầy thuốc theo đơn thuốc của Bác sĩ hoặc trực tiếp kê thuốc với những trường hợp thông thường, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc phù hợp, hiệu quả.

Theo Luật Dược, điều kiện để mở quầy thuốc là người đứng tên phải có trình độ Dược sĩ Đại học trở lên và kinh nghiệm thực hành 2 năm trở lên tại các cơ sở kinh doanh thuốc.

duoc-si-2
Bán thuốc là công việc chính của Dược sĩ

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc:

Đây là công việc quan trọng trước khi đưa một sản phẩm thuốc ra thị trường. Người bào chế và kiểm định chất lượng thuốc  đòi hỏi phải có năng lực chuyên môn cao, sự tỉ mỉ chính xác, tại nước ta hiện nay, công việc này đang rất được coi trọng.

Kiểm nghiệm viên

Kiểm nghiệm viên là người chịu trách nhiệm kiểm tra từng thành phần nhỏ nhất của thuốc  như vật liệu ban đầu cho đến những tác dụng, phản ứng phụ của thuốc trước khi đưa ra thị trường.

Kiểm nghiệm viên có 3 dạng:

  • Kiểm nghiệm viên làm việc tại công ty sản xuất thuốc:

Là người tham gia quá trình nghiên cứu, kiểm định chất lượng thuốc trong khi chế tạo và trước khi được lưu thông, chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc trước khi được bày bán rộng rãi.

Kiem-nghiem-vien
Kiểm nghiệm viên là người trực tiếp kiểm định chất lượng thuốc
  • Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng thuốc nhà nước:

Nhiệm vụ của kiểm nghiệm viên tại cơ quan quản lý  thuốc của nhà nước là quản lý chất lượng thuốc trên thị trường. Công việc của kiểm nghiệm viên sẽ là đi lấy mẫu thuốc tại các bệnh viện, nhà thuốc, chợ thuốc rồi mang về phòng nghiên cứu để kiểm định, phát hiện những loại thuốc không đạt yêu cầu để xử lý.

  •  Kiểm nghiệm viên làm trong phòng thí nghiệm:

Công việc này đòi hỏi Dược sĩ phải có kinh nghiệm và kỹ năng  cao để thực hiện các phản ứng hóa học  để kiểm tra chất lượng thuốc.

Trình dược viên  

Trình dược viên hay còn được gọi là những người “môi giới thuốc”, khâu trung gian để kết nối giữa các công ty thuốc và nhà thuốc , bệnh viện. Trình dược viên thường mang lại thu nhập cao nhưng đòi hỏi người làm trình cần có kiến thức và bản lĩnh.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp trường Dược, bạn có rất nhiều lựa chọn công việc ngoài bán thuốc. Với người Dược sĩ, chỉ cần có tinh thần trách nhiệm và tâm sáng, thì dù làm công việc gì đều được tôn trọng và thành công.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới