Điểm mặt 8 nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 4,60 trong tổng số 5)

Bệnh tự kỷ dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng về lâu dài nó sẽ khiến cho cuộc sống của người bệnh bị bó hẹp và không hòa nhập được với cộng đồng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ là gì nhé.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-tu-ky
Nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ cho đến nay vẫn chưa xác định được, tuy nhiên, có thể chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh đó là:

• Do di truyền: Các bác sĩ cho biết, có đến 90% trẻ em mắc phải bệnh tự kỷ là do bị di truyền từ thế hệ trước. Bất kì một người nào trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ) đã hoặc đang mắc phải bệnh tự kỷ thì con cháu sinh ra rất dễ mắc phải căn bệnh này.
  • Một trong những nguyên nhân được cho là khiến cho thai nhi mắc phải bệnh tự kỷ từ khi còn trong bụng mẹ chính là trong quá trình người mẹ mang bầu đã mắc phải các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc hệ hô hấp và đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Việc làm này của mẹ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển bình thường của thai nhi mà còn khiến cho thai nhi có nguy cơ mắc phải bệnh tự kỷ rất cao.
  • Nếu như người mẹ có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường thì con sinh ra có tỉ lệ mắc phải bệnh tự kỷ rất cao.
  • Ngoài ra, việc mẹ bầu thường xuyên sử dụng các loại thuốc mà không có sự hướng dẫn hay đồng ý từ bác sĩ cũng sẽ khiến cho con sinh ra bị mắc phải bệnh tự kỷ. Đây được xem là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ cho con mà nhiều mẹ bầu mắc phải nhất.
  • Do hít phải mùi của thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay thuốc diệt sâu bọ. Những trường hợp mẹ bầu mắc hít phải các mùi hóa chất này cũng sẽ khiến con sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ cao hơn người bình thường.
  • Nếu mẹ gặp vấn đề về tuyến giáp (thiếu hụt tyroxin) trong quá trình mang thai thì sẽ khiến cho cơ thể sản sinh ra chất có hại cho não của thai nhi và khiến cho trẻ bị mắc bệnh tự kỷ từ khi còn trong bụng mẹ.
  • Nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ là do trong quá trình mẹ mang thai đã gặp phải các vấn đề về tâm lí, thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng.
  • Trẻ cũng có thể mắc phải bệnh tự kỷ vì thiếu sự quan tâm của cha mẹ trong cuộc sống thường ngày.
do-choi-nhua-khien-cho-tre-bi-mac-benh-tu-ky
Đồ chơi nhựa khiến cho trẻ bị mắc bệnh tự kỷ

Cách phòng tránh bệnh tự kỉ cho trẻ

Để phòng tránh bệnh tự kỷ cho trẻ thật an toàn và hiệu quả, ngoài việc tìm hiểu thật kỹ về căn bệnh này thì cha mẹ nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

• Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên giữ gìn sức khỏe thật tốt, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để không bị ốm và phải sử dụng thuốc.
  • Xây dựng môi trường sống trong lành, thoải mái cho trẻ.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày để giúp trẻ có sự phát triển bình thường nhất.
  • Trong quá trình mang thai, mẹ nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và giải trí thật cân đối, hợp lí.
  • Không nên để mẹ bầu rơi vào tâm trạng căng thẳng, stress mà nên vui vẻ, thoải mái..
  • Thu xếp công việc để có nhiều thời gian ở bên chăm sóc và trò chuyện cùng con để con không cảm thấy buồn chán hay cô đơn quá lâu.
me-bau-nen-giu-gin-suc-khoe-that-tot
Mẹ bầu nên giữ gìn sức khỏe thật tốt
  • Giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống, bạn bè và môi trường học tập, vui chơi bằng cách hướng dẫn trẻ chơi những trò chơi bổ ích, vui nhộn và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em. Cha mẹ muốn phòng tránh bệnh cho con an toàn thì phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra bệnh mới tìm ra được phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn