Hướng dẫn sử dụng thuốc Combivent điều trị hen phế quản tốt nhất

Cháu bị hen phế quản đã hai năm nay, liệu có thể sử dụng thuốc Combivent để điều trị những lúc lên cơn hen hay không? Và phải sử dụng thuốc như thế nào? (Hải Anh-Vĩnh Phúc)

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào Hải Anh! Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đã nhờ tới các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, dạng thuốc Combivent là một loại thuốc dạng khí dung, khi sử dụng bạn cần phải đi kèm với máy khí dung, mới có thể sử dụng được thuốc.

Thuốc Combivent điều trị bệnh hen phế quản
Thuốc Combivent điều trị bệnh hen phế quản

Thuốc Combivent

Thuốc Combivent khí dung là một trong những loại thuốc điều trị các trường hợp tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) và các trường hợp hen phế quản giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Đặc biệt, thuốc được chỉ định dự phòng cơn COPD cấp tính.

Thành phần có trong thuốc Combivent

Thuốc Combivent gồm có hai thành phần giãn phế quản chính thuộc 2 nhóm khác nhau trong một lọ thuốc Combivent 2,5 ml:

  • Thành phần Salbutamol 2,5mg: Thuốc giãn phế quản này thuộc loại nhóm đồng vận với beta2 (beta – agonists).
  • Thành phần Ipratropium 0,5mg: Thuốc giãn phế quản nằm trong nhóm ức chế Cholinergic hay còn gọi là chẹn thần kinh phó giao cảm (ức chế anpha 1).

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc Combivent

Thuốc Combivent hay còn gọi là thuốc xông Combivent có dạng ống, được sử dụng trong những trường hợp lên cơn hen cấp, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ thở hơn. Để sử dụng được loại thuốc này cần phải có máy khí dung. Tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi có thể chia nhỏ liều lượng thuốc đang sử dụng.

Đối với những người điều trị hen phế quản cấp có thể dùng 1 lọ khí dung với liều lượng 1 lần/ngày. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản mãn tính có thể dùng 1 lọ khí dung chia làm 3 đến 4 lần trong ngày. Thuốc có thể sử dụng cho trẻ em nhưng phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc những dược sĩ có chuyên môn.

Máy khí dung có thể sử dụng giúp điều trị bệnh hen phế quản
Máy khí dung có thể sử dụng giúp điều trị bệnh hen phế quản

Tác dụng phụ của thuốc Combivent

Khi sử dụng thuốc Combivent có thể khiến bạn bị giảm tiết dẫn tới khô miệng. Một số trường hợp có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, vã mồ hôi, yếu cơ, đánh trống ngực, run nhẹ. Có trường hợp sẽ bị giảm huyết áp tâm trương, tăng huyết áp tâm thu, rối loạn nhịp tim, những trường hợp này thường gặp ở những người sử dụng thuốc Combivent liều cao.

Hiếm gặp các trường hợp dị ứng, phản ứng trên da. Các biến chứng rất hiếm gặp như giãn đồng tử, biến chứng về mắt…, rối loạn nhu động ruột, bí tiểu.

Chống chỉ định của thuốc

Không nên sử dụng thuốc để xịt vào mắt, những người bị bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim, các bệnh liên quan tới tim mạch nặng, u nguyên bào ưa crom, phì đại tuyến tiền liệt, xơ bàng quang, nghẽn cổ bàng quang. Những người phụ nữ có thai hoặc cho con bú không được sử dụng loại thuốc này.

Với trường hợp của bạn Hải Anh, có thể sử dụng thuốc Combivent dạng khí dung nhưng phải được kiểm soát từ những bác sĩ chuyên môn, nếu có những dấu hiệu của các tác dụng phụ cần phải chấm dứt sử dụng thuốc và tới các cơ sở y tế để kiểm tra.

Hoàng Dung  – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới