Những kiến thức tổng quan cần biết về Y học cổ truyền Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Y học cổ truyền Việt Nam là một trong những phương pháp chữa bệnh hay, hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc tây. Theo dõi bài viết sau để có thêm kiến thức về lĩnh vực này nhé.

Y học cổ truyền Việt Nam và những kiến thức không phải ai cũng biết
Y học cổ truyền Việt Nam và những kiến thức không phải ai cũng biết

Sơ lược về Y học cổ truyền Việt Nam

Phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền Việt Nam còn có tên gọi khác là chữa bệnh bằng thuốc ta hoặc thuốc Nam. Là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực Đông y, có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam.

Y học cổ truyền Việt Nam là sự tổng hợp các kiến thức về việc vận dụng thảo dược tự nhiên để chữa bệnh cho con người.

Có rất nhiều vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là ông tổ trong Y học cổ truyền Việt Nam có thể kể đến như lương y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, lương y Tuệ Tĩnh.

Sơ lược về Y học cổ truyền Việt Nam
Sơ lược về Y học cổ truyền Việt Nam

Đặc tính của Y học cổ truyền Việt Nam

Đặc tính riêng việt của Y học cổ truyền Việt Nam chính là sử dụng các nguyên liệu, thảo mộ bản địa để chế biến, bào chế thành các bài thuốc có công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị bệnh cho mọi người.

Cách bào chế thuốc của Y học cổ truyền Việt Nam thường ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không cần cầu kỳ hay nấu thành cao.

Một số loại thực phẩm vô cùng quen thuộc như kinh giới, rau răm, rau muống, cải cúc…đều được cho là vị thuốc Nam quan trọng có thể sử dụng để chữa được nhiều căn bệnh chuyên khoa ở người bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc uống trong người, Y học cổ truyền Việt Nam còn năng động trong cách sử dụng thuốc để xoa đắp ngoài da, điều trị bệnh từ bên ngoài.

Cách đo lường số lượng thuốc trong Y học cổ truyền cũng có nhiều điểm khác như thay vì cân đong thành từng lạng, chỉ thì đơn thuốc được xác định bằng chén, muỗng.

Đặc tính của Y học cổ truyền Việt Nam
Đặc tính của Y học cổ truyền Việt Nam

Ứng dụng Y học cổ truyền Việt Nam để chữa bệnh

Những cách ứng dụng Y học cổ truyền Việt Nam (thuốc nam) để chữa bệnh không được ghi lại nhiều trong sách vở mà chỉ được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên, cũng có một số cuốn sách ghi lại các bài thuốc bí truyền, công thức chữa bệnh quan trọng của Thuốc nam như: Bộ Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh hay Tiểu nhi khoa diễn Quốc âm, Nam dược chỉ danh truyền.

Ngay nay, ngoài việc ứng dụng Y học cổ truyền Việt Nam để chữa bệnh cho con người thì còn được sử dụng để điều trị các căn bệnh xuất hiện trên động vậy, thú y…giúp đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng.

Tóm lại, Y học cổ truyền Việt Nam là kho tàng vô cùng quý báu và quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của y học nước nhà. Việc vận dụng những bài thuốc, kiến thức của Y học cổ truyền Việt Nam trong khám và điều trị bệnh cho con người góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới