Tác hại của chất phụ gia với sức khỏe con người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chất phụ gia là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp chế biến. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, những tác hại của chất phụ gia ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe con người.

Sản phẩm dùng chất phụ da
Sản phẩm dùng chất phụ gia

Chất phụ gia là gì?

Chất phụ gia là những chất có vai trò bổ sung hương vị, màu sắc hoặc bảo quản thực phẩm. Không thể phủ nhận vai trò của chất phụ gia trong việc làm gia vị trở nên màu sắc bắt mắt hay có hương vị đặc trưng hơn. Tuy nhiên tác hại của chất phụ gia vô cùng lớn nếu không được sử dụng đúng liều lượng và có xuất xứ rõ ràng.

Tại Việt Nam hiện tại có 337 chất phụ gia được phép sử dụng trên thị trường. Trong đó chỉ có 5-10% chất được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu nước ngoài, trong đó có đến 30% chất phụ gia nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng nhiều như: Chất tạo đặc, chất tạo màu thực phẩm, chất điều chỉnh độ chua, chất giữ ẩm, chất chống nấm mốc, chất nhũ hóa, chất ngọt tổng hợp, chất chống oxy hóa….

Một số loại chất phụ gia tự nhiên
Một số loại chất phụ gia tự nhiên

Tác hại của chất phụ gia với sức khỏe con người

Chất phụ gia được coi là an toàn nếu sử dụng với liều lượng cho phép , có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều chất phụ gia được bày bán và sử dụng tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Một số tác hại chính của chất phụ gia với sức khỏe con người như sau:

  • Sử dụng chất phụ gia thường xuyên dù chỉ với một lượng nhỏ mỗi ngày sẽ đẫn đến tích lũy cơ thể, gây tổn thương nghiêm trọng với sức khỏe.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây hội chứng ngộ độc mạn tính, tiêu chảy, rụng tóc, động kinh, giảm sút trí tuệ, ăn không ngon, da xanh xao…
  • Không dừng lại ở các hội chứng lâm sàng bên ngoài cơ thể, tác hại của chất phụ gia có thành phần độc hại có thể gây ra các bệnh nguy hiểm: ung thư, đột biến gen. Phụ nữ  có thai nếu sử dụng những thực phẩm có chất phụ gia quá nhiều có thể gây ra quái thai.
Chất phụ gia không rõ nguồn gốc bày bán rộng rãi
Chất phụ gia không rõ nguồn gốc bày bán rộng rãi

30% chất phụ gia có nguồn gốc từ Trung Quốc

Hiện tại, đa số các loại chất phụ gia trên thị trường có nguồn gốc trôi nổi, nhập lậu từ Trung Quốc gây hại cho sức khỏe con người. Theo các cơ quan chức năng, tình trạng phụ gia không đảm bảo chất lượng được dùng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt các cơ sở kinh doanh chế biến nhỏ lẻ, do đó lực lượng chức năng không thể kiểm soát, thống kê hết được.

Nhiều cơ thể vì lợi ích kinh tế thường sử dụng chất phụ gia công nghiệp và chất bảo quản độc hại để tiết kiệm chi phí.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo cáo tác hại của chất phụ gia từ hóa chất có thể tàn phá cơ thể con người ngay cả khi đã được cấp phép. Do đó để đảm bảo sức khỏe, chỉ cân sử dụng các chất phụ gia tự nhiên và phụ gia thực phẩm được chứng nhận an toàn với cơ thể.

Các bác sĩ khẳng định, chất phụ gia thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng. Lợi ích của chúng chỉ là giúp thực phẩm trở nên đẹp mắt hơn trong khi những tác hại của chất phụ gia với cơ thể vô cùng lớn. Do đó, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm an toàn, không chứa chất phụ gia để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới