Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 6 xét nghiệm khi mang thai vào ba tháng cuối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

3 tháng cuối của thai kỳ mẹ Bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ thực hiện một số xét nghiệm đặc hiệu để sớm phát hiện các bệnh lý như thiếu máu, tiểu đường thai kỳ hay liên cầu khuẩn,…

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 6 xét nghiệm khi mang thai vào ba tháng cuối

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 6 xét nghiệm khi mang thai vào ba tháng cuối

Cô Nguyễn Thị Yến giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong ba tháng cuối của thai kỳ mẹ thường được thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm dung tích hồng cầu, xét nghiệm tiểu đường, xét nghiệm kháng thể Rh, xét nghiệm nhiễm trùng lây qua đường tình dục, xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B hay kiểm tra tình trạng sinh lý và sức khỏe thai nhi,….

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 6 xét nghiệm khi mang thai vào ba tháng cuối

Dưới đây là những xét nghiệm khi mang thai 3 tháng cuối mà các Bác sĩ chuyên khoa hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Hematocrit/hemoglobin (Xét nghiệm dung tích hồng cầu)

Hematocrit/hemoglobin (Xét nghiệm dung tích hồng cầu) là loại xét nghiệm khi mang thai được lặp đi lặp lại đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Hematocrit/hemoglobin là xét nghiệm đặc hiệu phát hiện sớm tình trạng thiếu máu.

  • Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Đối với những mẹ bầu có kết quả nghiệm đường huyết bình thường trong khoảng thời gian từ tuần 23 đến 27 thì không cần làm thêm xét nghiệm tiểu đường ở ba tháng cuối nhưng đối với những mẹ bầu có kết quả bất thường thì cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào lúc này.

  • Xét nghiệm kháng thể Rh

Theo những tin tức y tế mới nhất, xét nghiệm kháng thể Rh thường được thực hiện ở tuần 27, trong trường hợp không may nếu máu em bé lẫn vào máu của bạn, các globulin miễn dịch Rh sẽ ngăn cơ thể bạn phát triển các kháng thể có khả năng gây nguy hiểm cho con của bạn trong tương lai hoặc thậm chí ngay chính lúc này. Đặc biệt, nếu cha của bé cũng có kết quả xét nghiệm Rh âm như bạn thì bé cũng có Rh âm tính, và bạn sẽ không cần tiêm globulin miễn dịch Rh.

Hematocrit/hemoglobin (Xét nghiệm dung tích hồng cầu)

Xét nghiệm Hematocrit/hemoglobin (Xét nghiệm dung tích hồng cầu)

  • Các xét nghiệm bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu cổ tử cung để kiểm tra xem có dấu hiệu của bệnh chlamydia và bệnh lậu không và xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai. Cha mẹ cũng nên thực hiện xét nghiệm HIV lần nữa nếu gặp bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào. Mẹ bầu cũng nên thực hiện các xét nghiệm này để giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho em bé.

  • Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Từ tuần 34 đến 36 bạn sẽ được kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và trực tràng, bạn cũng sẽ không được tiến hành điều trị ngay trong trường hợp kết quả dương tính. Thay vào đó, thai phụ được điều trị bằng thuốc kháng sinh sau khi sinh nở, trong trường hợp bạn đã từng sinh con nhiễm GBS, bạn chắc chắn sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh mà không cần thực hiện lại xét nghiệm.

  • Kiểm tra tình trạng sinh lý và sức khỏe thai nhi

Các xét nghiệm khi mang thai dạng này nhằm kiểm tra tình trạng thai nhi nếu bạn bị một số biến chứng thai kỳ hoặc đã quá ngày dự sinh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên giúp mẹ bầu chủ động hơn trong quá trình chăm sóc 3 tháng cuối của thai kỳ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới