Dưa muối và những tác hại mà ít người biết đến

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dưa muối, một món ăn kèm phổ biến được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc ăn dưa muối một cách quá mức cũng mang theo những hậu quả đáng chú ý cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của dưa muối mà ít người biết đến.


Dưa muối và những tác hại mà ít người biết đến

Dưa muối có tác hại như thế nào với con người?

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Dưa muối, với hương vị mặn, giòn, và tính mát, không chỉ được nhiều người ưa thích mà còn có một số lợi ích đối với sức khỏe và có thể kích thích quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, một số người trung niên và cao tuổi thường có sở thích đặc biệt với việc ăn dưa chua, thậm chí là thói quen hằng ngày.

Tuy nhiên, dưa muối cũng chứa nhiều nitrit, và việc tiêu thụ nhiều có thể gây hậu quả không lợi đối với dinh dưỡng cơ thể. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn dưa muối một cách quá mức:

Nguy cơ ung thư dạ dày:

  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm ngâm cực kỳ mặn có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, nơi mà thực phẩm ngâm muối phổ biến, các nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể.
  • Một số nghiên cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư dạ dày thường tiêu thụ nhiều dưa chua hơn so với những người không mắc bệnh, mặc dù cần thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ mối liên quan này.

Làm tăng huyết áp:

  • Việc bảo quản thực phẩm đôi khi đòi hỏi sự thêm muối, và muối chiếm một phần quan trọng trong các công thức muối dưa. Lượng muối nhiều có thể gây tăng huyết áp.
  • Natri trong muối đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tăng huyết áp và bệnh tim. Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ khuyến nghị giới hạn lượng natri hàng ngày của những người có tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp, không nên vượt quá 1.500mg/ngày.

Kích ứng dạ dày

Việc tiêu thụ lượng lớn dưa muối trong một bữa ăn có thể gây kích thích tăng tiết axit trong dạ dày, đồng thời có thể góp phần vào sự phát triển của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, việc ăn quá mức cũng tăng nguy cơ khởi phát viêm loét dạ dày, một tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

Những người không nên ăn dưa muối

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì những nhóm người sau đây nên hạn chế hoặc tránh ăn dưa muối:

  • Người bị đau dạ dày:
    • Ăn dưa muối có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày, góp phần vào sự phát triển của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và có thể gây khởi phát viêm loét dạ dày.
  • Người mắc bệnh tăng huyết áp và tim mạch:
    • Dưa muối chứa nhiều natri, có thể gây tăng huyết áp, do đó, người mắc bệnh tăng huyết áp nên hạn chế tiêu thụ dưa muối.
  • Bệnh nhân bị suy thận:
    • Đặc biệt là những người có vấn đề về thận, việc ăn dưa muối có thể dẫn đến ứ đọng muối trong cơ thể, gây phù và tăng huyết áp.
  • Người có bệnh về đường tiêu hóa:
    • Những người bị viêm đại tràng mạn hoặc thường xuyên rối loạn tiêu hóa không nên tiêu thụ dưa muối, đặc biệt là loại dưa muối ngâm dấm nhanh, có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
  • Phụ nữ mang thai:
    • Phụ nữ mang thai cần hạn chế tiêu thụ dưa muối, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ để tránh phù và nhiễm độc từ thai nghén. An toàn của các chất phụ gia trong dưa muối cũng là một yếu tố cần xem xét.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi:
    • Hệ thống thận của trẻ chưa hoàn thiện, việc ăn nhiều dưa muối có thể ảnh hưởng đến quá trình đào thải muối ra khỏi cơ thể và dễ gây rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn chỉnh.


Những người không nên ăn dưa muối cần thận trọng

Ăn dưa chua đúng cách an toàn cho sức khỏe

Dành cho những người khỏe mạnh muốn thưởng thức dưa muối mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, dưới đây là những điều cần lưu ý:

  • Chọn lựa dưa muối đúng cách:
    • Tránh ăn dưa muối khi chúng còn hăng, cay, hoặc có vị ngai ngái, vì chúng thường chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư.
    • Không nên ăn dưa đã quá chín, quá chua, hoặc dưa đổi màu, bị nhớt, vì có thể là dấu hiệu của quá trình lên men không mong muốn.
  • Vệ sinh dụng cụ muối dưa:
    • Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ cho các dụng cụ sử dụng trong quá trình muối dưa.
    • Tránh đặt muối dưa vào các vật dụng tái chế, như thùng sơn hoặc nhựa tái chế, để tránh ô nhiễm và ảnh hưởng đến chất lượng của dưa.
  • Rửa sạch dưa trước khi ăn:
    • Trước khi tiêu thụ, nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa.
    • Quá trình rửa sạch cũng giúp loại bỏ bụi bẩn và chất béo thừa từ muối dưa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Giới hạn lượng ăn mỗi ngày:
    • Không nên ăn dưa muối quá thường xuyên. Mỗi ngày, chỉ nên tiêu thụ khoảng 50g dưa muối và ăn dưa không quá 2-3 lần để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
    • Điều này giúp kiểm soát lượng muối và chua trong cơ thể, tránh các tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Tổng hợp bởi  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới