Đột phá phương pháp phòng và trị HIV/AIDS bằng công nghệ nano

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những ứng dụng trị liệu dựa trên nền tảng công nghệ nano đã có những bước tiến quan trọng trong phòng và trị HIV/AIDS, mở ra bước phát triển mới của Y học hiện đại.

Đột phá phương pháp phòng và trị HIV/AIDS bằng công nghệ nano

Đột phá phương pháp phòng và trị HIV/AIDS bằng công nghệ nano

Mặc dù quá trình này vẫn đang trong giai đoạn phôi thai và việc phát triển các loại vắc-xin HIV/AIDS dựa trên nền tảng công nghệ nano cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhưng đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng của Y học thế giới. Hiện thông tin về phương pháp này đang được các trang tin Y học mới nhất cập nhật liên tục, độc giả có thể biết nhiều hơn nếu theo dõi tại địa chỉ: http://ytevietnam.edu.vn.

Hệ thống nano tác động đến sự phân phối thuốc kháng retrovirus

Nhờ kích thước rất nhỏ mà các hệ thống nano có thể cải thiện hoặc điều chỉnh sự phân bố các thuốc thân nước và kỵ nước vào các mô khác nhau. Đây được xem là ứng dụng đặc biệt quan trọng đối với sự phân phối thuốc kháng retrovirus (ARV) hướng đích các tế bào nhiễm HIV. Các hệ thống phân phối thuốc có kích cỡ nano đang được áp dụng đối với ARV có thể kể đến như: Tiểu phân nano polymer, dendrimer, liposome, nhũ tương nano và hỗn dịch nano.

Những dạng phân phối thuốc dựa trên các hệ thống polymer, các hỗn dịch nano chứa rilpivirine hay indinavir trong các nghiên cứu mới đây cho thấy có tác dụng phóng thích thuốc duy trì và phân phối thuốc hiệu quả vào nhiều loại mô khác nhau (gồm đại thực bào hay não bộ). Bên cạnh đó, một hệ thống phân phối thuốc nano khác chứa zidovudine hoặc stavudine được vi nang hoá dưới dạng liposome có khả năng gắn kết với đường mannose và galactose cho thấy làm tăng độ hấp thu thuốc vào trong tế bào và thuốc đạt được nồng độ cao ở gan, lách, phổi và hạch bạch huyết.

Điều trị HIV/AIDS bằng liệu pháp miễn dịch

Sử dụng các tác nhân điều hòa miễn dịch cũng là một trong những cách điều trị HIV/AIDS. Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tế bào tua gai (dendritic cell – DC) là những tế bào trình diện kháng nguyên quan trọng chịu trách nhiệm khởi động và điều phối sự phát triển đáp ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể (tạo kháng thể). Nhằm phân phối các yếu tố điều hòa miễn dịch có liên quan đến DC, nhiều phương pháp mới đã sử dụng công nghệ nano, tiêu biểu là chế phẩm miếng dán DermaVir.

Cách phòng ngừa HIV/AIDS hiệu quả
Cách phòng ngừa HIV/AIDS hiệu quả

Liệu pháp gene – triển vọng trong điều trị HIV/AIDS

Một đoạn gene (thường là phân tử siRNA – small interfering RNA) sẽ được chèn vào bên trong tế bào để cản trở sự lây nhiễm hoặc nhân lên của virus. Trong đó, công nghệ nano có công dụng trong viếc thực hiện chức năng này. Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối siRNA dựa trên polymer và liposome cũng có thể được tối ưu hoá để hướng đích các tế bào bị nhiễm HIV.

Cách phòng ngừa HIV/AIDS hiệu quả

Quá trình phát triển các loại vắc-xin HIV/AIDS dựa trên nền tảng công nghệ nano tính đến thời điểm hiện tại vẫn đang trong thời gian phôi thai, tuy nhiên đã có những bước tiến đáng kể. Cũng trong các nghiên cứu trên động vật, các protein hoặc đoạn gene mã hóa đặc hiệu của HIV được đóng gói trong các loại nhũ tương nano, liposome hay các tiểu phân nano polymer cho thấy có khả năng hoạt hóa đáp ứng miễn dịch cao thông qua kháng thể đặc hiệu. Bên cạnh đó nhiều hệ thống có bản chất lipid đã được nghiên cứu cho phân phối vắc-xin. Đồng thời theo các thầy thuốc tư vấn, việc phát triển các loại vaccine HIV/AIDS hướng đích tế bào tua gai được phân phối trong các liposome cũng mang đến những thành công nhất định.

Ngoài ra, việc phát triển các chất diệt trùng được bôi trực tiếp vào âm đạo để phòng ngừa lây truyền HIV/AIDS hoặc các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục khác là vấn đề thiết yếu. Hiện các tiểu phân nano polymer đang được nghiên cứu để phát triển các chất diệt trùng kháng HIV/AIDS và đây được xem là các phòng ngừa HIV/AIDS hiệu quả mà chúng ta có thể hi vọng.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới