Hướng đi nào cho kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, Trường ĐHQG TP.HCM vừa công bố sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào năm 2017. Với việc tổ chức kỳ thi này, nhà trường muốn định hướng đánh giá năng lực Đại học, chứ không đánh giá kết quả học tập của các thí sinh.

Kỳ thi đánh giá năng lực liệu có được tổ chức tại ĐHQG TPHCM?
Kỳ thi đánh giá năng lực liệu có được tổ chức tại ĐHQG TPHCM?

Mô hình bài thi đánh giá năng lực.

Bài thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG TP.HCM gồm có 1 câu tự luận và 125 câu trắc nghiệm trong vòng 180 phút. Cấu trúc của bài thi sẽ gồm 2 phần chính:

  • Phần 1: Đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh.

Trong phần này, sẽ có 25 câu trắc nghiệm bằng Tiếng Việt nhằm đánh giá khả năng sử dụng từ ngữ gồm có đọc hiểu và phân tích bài viết. 25 câu trắc nghiệm tiếp theo sẽ bằng Tiếng Anh dùng để đánh giá khả năng. Cùng với đó là một bài luận Tiếng Việt được viết từ 25 – 50 dòng trình bày về chủ đề mà nhà trường cho sẵn.

  • Phần 2: Kiểm tra khả năng tư duy, giải quyết vấn đề của các thí sinh.

Với 50 câu kiến thức về xã hội, kinh tế, kỹ thuật, khoa học tự nhiên bằng hình thức trắc nghiệm, nhà trường cũng sẽ kiểm tra tư duy logic qua bài thi toán học.

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ diễn ra sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia tại 3 điểm: TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn.

Trường sẽ xem xét lại vấn đề tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực
Trường sẽ xem xét lại vấn đề tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Hướng đi nào cho kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

Mặc dù đã công bố việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, tuy nhiên một số lãnh đạo thành viên của Trường ĐHQG TP.HCM cho rằng, nhà trường không nên tổ chức kỳ thi này. Mặc dù đã có công bố trước đó tuy nhiên vẫn chưa thể thực hiện được, nếu muốn thực hiện cũng phải đợi tới năm 2018. Nếu xét trên thực tế, rút kinh nghiệm từ ĐHQG Hà Nội, sau hai năm tổ chức kỳ thi này vẫn chưa thể rút ra được những cái hay, cái tốt nhất trong công tác tuyển sinh, chính vì thế buộc phải dừng lại để tránh hao tổn ngân sách cũng như thời gian.

Về phía Trường ĐHQG TP.HCM cũng vẫn sẽ đưa ra nhiều tiêu chí tuyển sinh khác nhau trong năm 2017. Đặc biệt, trường vẫn tích cực mở rộng ưu tiên xét tuyển cho những học sinh giỏi tại các trường trong cả nước lên 20 – 30%. Bên cạnh đó, có một số ngành sẽ lấy kết quả kỳ đánh giá năng lực sử dụng để xét tuyển trực tiếp hoặc là điểm thành phần trong tổng điểm xét tuyển. Tuy nhiên, nhà trường cũng vẫn đang thảo luận và sẽ có quyết định cụ thể sớm nhất, để gửi đề án lên Bộ GD&ĐT.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới