3 bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa khớp gây đau đớn cho nhiều người, nhất là những người tuổi trung niên. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng Tây Y khả năng tái phát rất cao, chỉ giảm được các triệu chứng đi kèm. Còn với Đông Y sẽ điều trị từ căn nguyên của căn bản.

Các bài thuốc Đông y sẽ tùy thuộc vào vùng bị thoái hóa khớp để điều trị cho phù hợp.

Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp bằng Đông y rất hiệu quả
Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp bằng Đông y rất hiệu quả

Bài thuốc Đông Y trị thoái hóa khớp vùng eo lưng, xuống chân

Bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang gia giảm” chữa thoái hóa khớp vùng eo lưng gồm: Độc hoạt, Phòng phong, Phục linh, Ngưu tất, Đỗ trọng, Tang sinh, Sinh địa, Bạch thược, Đảng sâm, mỗi vị 12g cùng Quế chi, Tần giao, Tế tân, Đương quy mỗi vị 8g, cam thảo 6g…  Bài thuốc này sắc thành nước uống 2 lần trong ngày

Hoặc bạn có thể dùng Lá lốt, Thiên niên kiện mỗi vị 10g, Hà thủ ô, Trinh nữ, Sinh địa mỗi thứ 12g, Cỏ xước 16g, Thổ phục linh 16g, Quế chi 8g, sắc thành nước uống hàng ngày.

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp với các phương pháp châm cứu, bấn huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu để giảm đau, giúp tăng tuần hoàn máu tại các khớp và tăng cường dinh dưỡng cho chúng.

Bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp ở cột sống thắt lưng

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống gồm các vị sau: Phụ tử, Nhục quế, mỗi vị 4g, Sơn thù, Cam thảo mỗi vị 8g, thêm Đỗ Trọng, Cẩu tích, Cốt toái bổ, Hoài sơn mỗi vị 12g, Thục địa 16g. Hoặc bạn cũng có thể dùng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang gia giảm”, cho thêm Phụ tử chế 8g để sắc uống điều trị thoái hóa khớp vùng cột sống thắt lưng.

Đau thắt lưng là một triệu chứng của người thoái hoá khớp
Đau thắt lưng là một triệu chứng của người thoái hoá khớp

Người bệnh cũng cần kết hợp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt giúp thắt lưng người bệnh giảm đau. Đồng thời, người bệnh cũng nên vận động nhẹ nhàng, thường xuyên để tránh cứng khớp cột sống.

Bài thuốc Đông Y điều trị thoái hóa cột sống

Bìa thuốc này dùng các vị thảo dược như: Cao bản, Cam thảo, Quế chi mỗi vị 8g, Khương hoạt, Mạn khinh tử mỗi thứ 10g cùng Xuyên khung 12 g. Hoặc dùng Khương hoạt, Tang ký sinh, Thương thuật, Ngưu tất mỗi vị 12g, Phục linh 10g, Quế chi 8g, Can thương 6g. Cho lên sắc lấy nước uống.

Kết hợp với thuốc uống thì người bệnh sẽ được châm cứu xoa bóp để khớp không bị co cứng, sau khi xoa bóp nên vận động ngay. Ngoài ra, người bệnh còn có thể dùng muối rang chườm lên vùng bị đau, và dùng ngải cứu sao rượu để đắp nóng tại chỗ.

Dùng vật lý trị liệu cho thoái hoá khớp ở người già
Dùng vật lý trị liệu cho thoái hoá khớp ở người già

Lưu ý khi điều trị bằng thuốc Đông y

Người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn nhiều thịt trâu, bò, dê, lợn cũng như các loại mỡ động vật, mà nên ăn nhiều thực phẩm chứa Omega 3, Canxi, các Vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả.

Điều chỉnh lại lối sống lành mạnh, nên thường xuyên tập thể dục, dưỡng sinh, không nên làm việc nặng tránh đứng lâu hoặc ngồi một tư thế trong nhiều giờ.

Với cách điều trị bằng phương pháp Đông y đã mang lại nhiều hiệu quả cho người bệnh, và cũng được nhiều các chuyên gia và Bác sĩ khuyến cáo người bệnh thoái hóa khớp sử dụng.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới