3 nguyên nhân chính gây bệnh men gan cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong tế bào gan có chứa 4 loại enzym (men gan), khi các tế bào gan chết đi, men gan được giải phóng vào máu. Lượng men gan giải phóng vào máu nhiều đồng nghĩa với việc lượng tế bào chết đi càng nhiều. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, tuy nhiên nó sẽ gây ra một số bệnh lý về gan. Để điều trị được bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh men gan cao để có hướng chữa trị phù hợp.

nguyen-nhan-gay-benh-men-gan-cao
Có 3 nguyên nhân chính gây nên men gan cao

Men gan cao do viêm gan virus

Đây là nguyên nhân chính gây bệnh men gan cao đột biến.

Viêm gan A: Khi bị nhiễm virut viêm gan A thì men gan sẽ tăng cao đột biến, cao nhất trong những người nhiễm virut viêm gan. Tuy nhiên, những người viêm gan A sẽ phục hồi sau một thời gian nhiễm bệnh.

Viêm gan B: Ngừơi nhiễm virut viêm gan B thì chỉ số men gan thấp hơn so với người nhiễm virut viêm gan A. Nhưng nó lại là bệnh nguy hiểm vì tính lây lan, truyền nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bệnh nặng hơn.

Viêm gan C: Giống với viêm gan B. Chỉ số men gan viêm gan C khá thấp so với người nhiễm virut viêm gan A. Tuy nhiên, người nhiễm virut viêm gan C lại dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay ung thư gan.

Viêm gan virut sẽ gây ra tình trạng men gan cao. Nhưng cần phải có xét nghiệm chính xác về các loại virut để có phương pháp điều trị kịp thời.

Men gan cao do uống nhiều rượu, bia

men-gan-cao-do-uong-nhieu-ruou-bia
Người uống nhiều rươu, bia men khiến men gan tăng cao

Những người thường xuyên dùng rượu, bia sẽ có men gan cao hơn rất nhiều so với những người không dùng bia, rượu. Chất cồn trong bia rượu khiến gan phải làm việc quá nhiều, gây mệt mỏi và dẫn đến tổn thương. Khi xét nghiệm thấy chỉ số men gan quá cao thì cần kiêng rượu, bia ngay lập tức. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan.

Men gan cao do sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc cũng khiến men gan tăng như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh…Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá nếu nguyên nhân man gan tăng là do thuốc vì đây là nguyên nhân không nguy hiểm bằng hai nguyên nhân trên.

Một số nguyên nhân khác

Một số bênh về đường mật như sỏi mật, viêm túi mật, teo đường mật…cũng là một trong những nguyên nhân gây nên men gan tăng.

Men gan cao không phải là bệnh, đó chỉ là hiện tượng bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên nếu men gan quá cao phản ánh tình trạng tổn thương gan và cơ thể bạn có thể mắc một số bệnh nguy hiểm. Muốn có một sức khỏe tốt, bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện ra bệnh đồng thời cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị bệnh.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới