3 thói quen ăn uống khiến bạn bị ung thư dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đánh giá của tổ chức Y tế Thế giới – WHO, Việt Nam thuộc top 2 thế giới về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Trong đó, bệnh ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong top 10 căn bệnh ung thư ở Việt Nam. Đây là một trong những tình trạng đáng báo động. Nhưng đáng nói hơn, bị ung thư dạ dày tấn công lại có nguyên nhân từ những thói quen ăn uống theo sở thích của người bệnh.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm khiến nhiều người tử vong tại Việt Nam
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm khiến nhiều người tử vong tại Việt Nam

Tình trạng bị ung thư dạ dày tại Việt Nam

Theo thống kê của dự án chống ung thư Quốc gia, mỗi năm Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và 200.000 người mắc mới do các căn bệnh ung thư. Trong đó bệnh ung thư dạ dày có tỉ lệ mắc bệnh đứng thứ 4, và tỉ lệ người tử vong đứng thứ hai, chỉ sau ung thư phổi.

Với bệnh ung thư dạ dày, độ tuổi người mắc dưới 40 tuổi ngày càng tăng, có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi dưới 30 tuổi.

Ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng rất khó để tìm ra cơ chế và nguyên nhân gây bệnh. Song, có một điều chắc chắn mà nhiều Bác sĩ và chuyên gia đã đưa ra, chính là thói quen ăn uống như ăn nhiều muối, ăn đồ nướng, uống rượu bia hay một vài thói quen khác là nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng.

Những thói quen ăn uống khiến bạn bị ung thư dạ dày

Những thói quen ăn uống tưởng chừng như vô hại, nhưng đó là căn nguyên của căn bệnh ung thư dạ dày mà bạn phải từ bỏ ngay.

Muối là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày mà nhiều người chưa biết
Muối là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày mà nhiều người chưa biết

Ăn nhiều muối có thể gây ung thư dạ dày

Muối là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày – có thể bạn không tin, nhưng nó đã được các nhà khoa học chứng minh là chính xác. Muối là tác nhân thúc đẩy và kích hoạt các tác nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Ở cơ thể chúng ta, có nhu cầu bổ sung muối là 6g/ngày, nhưng lượng muối chúng ta ăn vào thông qua con đường ăn uống là từ 13 – 38g/ngày. Chính lượng muối bổ sung cao hơn so với nhu cầu của cơ thể, khiến những người ăn mặn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Ăn nhiều muối không chỉ thúc đẩy bạn bị mắc ung thư dạ dày mà còn có thể khiến bạn mắc nhiều căn bệnh khác như cao huyết áp, đột quỵ . . . Vì vậy, bạn hãy loại bỏ dần những thực phẩm chứa nhiều muối và nitrat, mà hãy ăn với lượng vừa đủ.

Ăn nhiều đồ nướng là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ mắc ung thư dạ dày
Ăn nhiều đồ nướng là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ mắc ung thư dạ dày

Thói quen ăn đồ nướng

Đồ nướng là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là những người trẻ. Song nhiều bạn, chỉ khi phải nhập viện vì căn bệnh ung thư dạ dày mới biết chính thói quen và sở thích ăn đồ nướng đã khiến mình mắc bệnh.

Bạn Thanh Tú, 23 tuổi ở Thái Bình, trong suốt quá trình sinh viên, bạn và bạn bè mình rất thích ăn các món nướng nên cứ có dịp là các bạn lại hội họp, tụ tập tại những quán nướng. Sau khi đi làm thì thói quen này chỉ tăng lên chứ không giảm. Khi nhập viện trong tình trạng đau đớn và được Bác sĩ chẩn đoán, chính vì thói quan ăn uống này của bạn đã khiến mình bị ung thư dạ dày, bạn mỡi vỡ lẽ.

Khi nướng các thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa trên 200 độ, thì các acid amin trong thực phẩm sẽ bị biến dạng và trở thành các chất gây ung thư. Không chỉ gây nên ung thư dạ dày, các món nướng còn có thể gây ung thư vú, ung thư ruột kết và một vài loại bệnh khác . . .

Uống nhiều rượu bia khiến tình trặng mắc ung thư dạ dày gia tăng
Uống nhiều rượu bia khiến tình trặng mắc ung thư dạ dày gia tăng

Thói quen uống rượu bia

Đây là một thói quen mà nhiều người biết là không tốt nhưng vẫn phải uống vì xã giao, giao lưu, song có những người là theo sở thích, nhưng bạn không biết rằng chính điều này, gây nên căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

Anh Tuấn ở Hải Phòng, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, khi các bác sĩ chẩn đoán và tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, bệnh nhân thường xuyên uống rượu với số lượng lớn. Và chỉ khi nhập viện anh mới biết rằng thói quen uống rượu của mình đã gây hại.

Rượu bia là những chất kích thích, nếu bạn uống trong tình trạng dà dày trống rỗng rất dễ khiến xuất huyết dạ dày, đồng thời mắc các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày.

Ngoài ra còn có những thói quen ăn uống vô bổ khác là nguyên nhân khiến bạn bị ung thư dạ dày. Vì vậy, không để căn bệnh này tấn công, bạn nên có chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới