4 dịch vụ xét nghiệm Y tế dự phòng có thể cứu tính mạng của bạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bằng các xét nghiệm Y tế giúp cho việc kiểm soát tốt cho một số loại bệnh ưng thư nhất định. Đã có rất nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thông qua các dịch vụ xét nghiệm Y tế dự phòng.

Xét nghiệm y tế dự phòng là gì?

Y tế dự phòng là nhiệm vụ trọng tâm của đất nước nhằm bảo đảm sự công bằng, hiệu quả trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc cũng như là  nâng cao sức khỏe cho người dân.

Xét nghiệm Y tế dự phòng chính là những bước kiểm tra sức khỏe, làm các bước xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra các nguy cơ lây bệnh của người dân và cộng đồng.

4 dịch vụ xét nghiệm Y tế dự phòng có thể cứu tính mạng của bạn
4 dịch vụ xét nghiệm Y tế dự phòng có thể cứu tính mạng của bạn

Hiện nay việc xét nghiệm y tế dự phòng của nước ta với mục tiêu chính là giảm những yếu tố gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân và cộng động. Thực hiện xét nghiệm Y tế dự phòng giúp phát hiện sớm, khống chế kịp thời nguy cơ dịch bệnh để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cũng như tử vong do các bệnh gây ra. Góp phần vào sự phát triển tinh thần, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cho người dân và phát triển kinh tế- xã hội nói chung.

4 dịch vụ xét nghiệm Y tế dự phòng cần thiết

Các chuyên gia, Bác sĩ cho biết và khuyến cáo  4 dịch vụ Y tế mà mọi người dân nên tham gia đó là:

Sàng lọc với những người hút thuốc

Hiện nay, hút thuốc lá rất nguy hiểm đối với người hút thuốc lá vì có nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi, hen suyễn và khí phế thũng. Vì thế với những người hút thuốc lá trong độ tuổi từ 55-80 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá trong 10 năm thì cần phải đi xét nghiệm Y tế dự phòng để sàng lọc các bệnh ưng thư phổi.

Với nam giới thường xuyên hút thuốc cũng nên chú ý đi xét nghiệm y tế để sớm phát hiện ra bệnh phình động mạch chủ, có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm với người thừa cân, béo phì

Những người bị béo phì thì có nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ rất cao. Do vậy mà người bị béo phì cần chú ý đi làm các xét nghiệm Y tế, khám sức khỏe thường xuyên nhất là chú ý đến huyết áp của người bệnh.

Nếu bị cao huyết áp thì người bệnh cần kiểm soát tốt bệnh tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ cao nên cần làm thêm các xét nghiệm cholesterol

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho người lớn tuổi.

Với những người lớn tuổi thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người còn trẻ. Do vậy mà khi vào độ tuổi 40, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm Y tế định kỳ từ 1-2 năm/1 lần để kiểm soát các nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ cao mắc loãng xương
Phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ cao mắc loãng xương

Đặc biệt với phụ nữ trên 60 tuổi có nguy có cao bị loãng xương vì vậy nên thường xuyên đi kiểm tra, khám đo mật độ xương định kỳ.

Còn với những người bình thường khi bước vào tuổi 50 thì nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đại tràng khá cao, do vậy mà Bác sĩ khuyên người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Xét nghiệm cho phụ nữ

Chị em cần làm các xét nghiệm kiểm tra vú lâm sàng để phát hiện các u và những dấu hiệu bất thường

Chị em cần làm các xét nghiệm kiểm tra vú lâm sàng để phát hiện các u và những dấu hiệu bất thường

Khi ở độ tuổi từ 13-15 thì các bạn nữ cần nên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa cho mình, còn từ 21 tuổi trở nên thì các bạn nên thường xuyên đi kiểm tra hàng năm. Bên cạnh đó, chị em cũng cần làm các xét nghiệm kiểm tra vú lâm sàng để phát hiện các u và những dấu hiệu bất thường.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ rất cần thiết cho chị em phụ nữ để theo dõi các chỉ số sức khỏe và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới