5 bài thuốc nam chữa chảy máu cam cực hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chảy máu cam là hiện tượng do lớp niêm mạc mũi bị xơ giòn dẫn đến bị đứt. Khi thời gian vào đầu đông khô hanh thì hiện tượng này lại càng diễn ra mạnh. Bên cạnh những biện pháp chữa chảy máu cam thì các bạn sẽ bất ngờ với 5 bài thuốc nam chữa chảy máu cam cực hiệu quả sau đây.

Bệnh chảy máu cam

Chảy máu cam là chứng chảy máu gây ra do lớp niêm mạc bị giòn, xơ, dẫn đến chảy máu. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở trẻ em những trẻ thích ăn ngọt, vì sau mỗi lần ăn ngọt các em thường không có thói quen xúc lại miệng. Chính điều này đã tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm gây viêm nhiễm ở các bộ phận họng, mũi, lưỡi, răng, niêm mạc miệng.

chay-mau-cam
Chảy máu cam là chứng chảy máu gây ra do lớp niêm mạc bị giòn, xơ

Khi bị viêm lớp niêm mạc mũi sẽ gây ra hiện tượng sưng tấy và sung huyết. Các mao mạch bị giòn nên dễ bị đứt. Đặc biệt vào mùa đông thời tiết lạnh, làm cho các mao mạch bị co lại dễ gây ra xuất huyết.

Thuốc y học cổ truyền chữa chảy máu cam

Các thầy thuốc cho biết, chảy máu cam là chứng thường gặp và nó không có dấu hiệu gì báo trước. Có nhiều người trẻ đang nô đùa cũng chảy máu cam, có người đang ngủ cũng chảy máu cam,…

Nếu máu cam bị chảy số lượng ít, ít lần thì cũng không ảnh hưởng lắm, tuy nhiên hiện tượng chảy máu cam ngày càng xuất hiện nhiều, tần xuất cũng nhiều nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc chảy máu cam.

chua-thieu-mau
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chảy máu cam là do huyết nhiệt gây ra

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chảy máu cam là do huyết nhiệt gây ra hiện tượng huyết nhiệt sinh phong, tức là khi ở trang thái nhiệt sẽ làm cho bức huyết vong hàng, gây xuất huyết. Chính vì vậy mà trong y học cổ truyền thường sử dụng các bài thuốc nam và các phương thuốc mang tính lương huyết, kèm bổ huyết để trị chứng chảy máu cam.

Một số bài thuốc thường dùng để chữa chảy máu cam

Các thầy thuốc cho biết, khi bị chảy máu cam thì đầu tiên bạn nên lấy ngón tay ấn vào chỗ phía mũi bị chảy, hơi ngửa cổ về phía sau. Đồng thời có thể lấy một ít tóc rối, đốt thành thanh, vò cho thành bột mịn rồi đặt ngay vào bên lỗ mũi bị chảy, hít sâu thì máu sẽ ngừng chảy.

Sau đó bạn có thể thực hiện một số bài thuốc nam chữa chảy máu cam sau:

Bài thuốc 1: Nguyên liệu: 40g ngó sen tươi, 1 cái móng giò. Bạn làm sạch các nguyên liệu đem ninh nhừ, khi chín cho thêm gia vị và ngăn ăn 1 lần, sử dụng trong khoảng 2 tuần thì rất tốt cho người bị chảy máu cam.

ngo-sen-mong-gio
Canh ngó sen, móng giò có tác dụng chữa chảy máu cam

Bài thuốc 2: Nguyên liệu: 50g lá sen tươi, 20g lá sen khô. Bạn đem sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng tốt trong việc chữa chảy máu cam.

Bài thuốc 3: Bạn sử dụng 12-16g lá huyết dụ, cỏ nhọ nồi, lá trắc bách diệp, sao đen và sắc lấy nước uống hàng ngày, 1 ngày 1 thang chia làm 2 lần sau mỗi bữa ăn khoảng 2 giờ.

Bài thuốc 4: Nguyên liệu: 12g hoa hòe, trắc bách điệp, kinh giới tuệ, chỉ xác. Bạn cho tất cả các thảo dược vào sắc ngày uống 2 lần, sau bữa ăn.

nuoc-hoa-hoe
Uống nước hoa hòe có tác dụng chữa chảy máu cam

Bài thuốc 5: Với các thảo dược: thục địa, trạch tả, hoài sơn, bạch linh, sơn thù du, mẫu đơn bì bạn đem tất cả sắc lấy nước uống chia mỗi ngày 1 thàng làm 3 lần uống. Hoặc bạn có thể làm dưới dạng viên hoàn với mật ong và ngày uống 2 lần mỗi lần 9g.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền để chữa chảy máu cam trên ra, thì bạn cần bổ sung cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhất là bổ sung thêm các loại rau quả tươi, các thực phẩm có nhiều vitamin C.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới