5 biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngoài việc gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bệnh sỏi thận còn có thể dẫn tới 5  biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Theo các Bác sĩ cho biết, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những viên sỏi tùy mức độ, nếu nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn thì sẽ tích tụ lại trong thận. Ngày theo ngày những Viên sỏi càng lớn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm cho chức năng của thận suy giảm, nhất là khi có sự kết hợp thêm của viêm nhiễm thì rất dễ gây ra suy thận.

5 biến chứng nguy hiểm từ bênh sỏi thận.

5 biến chứng nguy hiểm từ bênh sỏi thận.

5 biến chứng do sỏi thận gây ra 

  • Nhiễm trùng:

Hòn sỏi nằm lâu trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển mạnh, do đó sẽ gây nên nhiễm trùng. Ở các trường hợp nếu nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là đau lưng, tiểu gắt, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai. Đối với trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân có thể sốt cao, bị tiểu ra mủ. Nặng như bế Tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận thận hoá mủ hoặc ứ mủ.

Việc điều trị bệnh sẽ vô cùng khó khăn, nếu bệnh nhân bị sỏi thận không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, các Bác sĩ thường chỉ dám đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài, sau đó chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm bớt đi, sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn mới dám điều trị triệt để.

  • Suy thận cấp:

Suy tận cấp xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc. Khi đó bệnh nhân sẽ không có  nước tiểu và tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong thời gian ngắn nhất.

  • Suy thận mạn tính:

Khi bị sỏi thận, quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày sẽ hủy hoại dần dần chủ mô thận. Theo tin y học nên biết cả hai thận có khoảng chừng một triệu đơn vị thận. Trong suốt quá trình đó, sẽ luôn có một số đơn vị thận chết đi qua thời gian mà không bao giờ tái sinh được.

Nếu chỉ vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống được bình thường. Nhưng nếu Vắng đến 75%, thì tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận, quá trình điều trị rất tốn kém.

điều trị biến chứng từ sỏi thận rất tốn kém.

Điều trị biến chứng từ sỏi thận rất tốn kém.

  • Vỡ thận: 

 Khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng thì xảy ra tình trạng vỡ thận, tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp.

  • Tắc đường tiểu:

Những hòn sỏi nếu hình thành trong lòng đường tiểu như bọng đái ,đài thận, bồn thận, đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây bế tắc. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp mạnh để cố gắng đẩy hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Điều đó sẽ dẫn đến các cơn đau bão thận. Gây ra hiện tượng Thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Nếu viên sỏi được lấy ra kịp thời thì hiện tượng này có thẻ mất đi.

Còn không, sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên dù đã khỏi bệnh rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II. Gây ra hiện tượng bí tiểu rất khó chịu.

Lời khuyên dành cho những người bị sỏi thận

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bệnh nhân bị sỏi thận là việc thăm khám, phát hiện sớm bệnh để điều trị. Để tránh bị Biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, nhanh chóng, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng.

Khi điều trị cũng nên lưu ý đến việc phòng tránh tái phát sỏi thận vì mỗi lần tái phát là nguy cơ suy thận lại tăng lên cao hơn.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới