5 bước để tầm soát ung thư vú bằng mắt thường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vú là bệnh lí học có thể nhận biết được bằng mắt thường, theo số liệu nghiên cứu của hiệp hội phòng chống ung thư mỗi năm có khoảng 12.000 trường hợp mắc ung thư vú và cơ hội 90% chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn 1.

dau-hiue-nhan-biet-ung-thu-vu
5 bước để tầm soát ung thư vú bằng mắt thường

Cách bước kiểm tra tránh ung thư vú.

Những người phụ nữ có thể tụ khám ung thư vú để nhận biết được dấu hiệu sớm của ung thư vú bằng các cách tự tấm soát bệnh cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên hãy đứng thẳng người và chống hai tay vào hông nhìn vào ngực của mình trong gương, bạn nên kiểm tra những gì ở bước này để nhận biết ung thư vú:

Kiểm tra kích cỡ và hình dạng, màu sắc của bầu ngực xem bầu ngực có trong hoặc đều nhau không có chỗ nào có biểu hiện sưng đau khác thường. Kiểm tra xem trên vú có nếp nhăn hoặc phồng da trên ngực hay không cần lưu ý nếu thấy biểu hiện một núm vú tụt sâu vào trong.Vùng da quanh ngực có bị đỏ hoặc khi tác động lực vào có bị đau nhức hoặc nổi mẩn đỏ sưng bất thường tại khu vực bầu ngực hay không.

Nếu thấy bất kì dấu hiệu nào pử bước này thì bạn nên cần sự tư vấn của Bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm y tế chuyên sâu hơn và biết chính xác.

cac-buoc-tu-kiem-tra-ung-thu-vu-de-tam-soat-benh
Đứng thẳng người và chống tay vào hông để nhận biết ung thư vú

 Bước 2:  Bạn nên nâng hai tay của  mình lên qua đầu và lắc hông sang hai bên và nhìn từ nhiều hướng khác nhau để kiểm tra xem ngực có thay đổi gì so với lần đầu không. Ở bước này chủ yếu là ngực giãn ra để phát hiện những bất thường chìm trong lớp ra.

cc-buoc-kiem-tr-ung-thu-vu5
nâng hai tay của mình lên qua đầu để tầm soát ung thư vú

Bước 3: kiểm tra xem có dịch rỉ ra từ núm vú hay không, bao gồm cả sữa và dịch vàng và máu bằng cách kiểm tra ở đầu vú hoặc bóp nhẹ vào đầu vú để xem dịch có bị động ở trong đầu vú không.

cac-buoc-tu-kiem-tra-ung-thu-vu-3
kiểm tra xem có dịch rỉ ra từ núm vú

Bước 4: Kiểm tra chuyên sâu bằng cách nằm ngửa trên giường kê chiếc gồi dưới vai bên trái đưa tay trái vòng ra sau gáy đầu gối lên tay. Sau đó dùng tay phải kiểm tra vú bên trái. Kiểm tra để nhận biết dấu hiệu của ung thư vú bằng cách xoa trong tay phải theo hình vòng cung để cảm nhận tất cả các mô từ trên đến dưới và xung quanh ngực của bạn. Ấn nhẹ nhưng dứt khoát để tìm khối u hay những mảng dày, rắn bất thường nào.

cac-buoc-tu-kiem-tra-ung-thu-vu-4
Kiểm tra chuyên sâu bằng cách nằm ngửa trên giường

Dùng hai ngón tay cái và trỏ bóp nhẹ đầu vú xem có rỉ chất dịch ra không. Nếu có hiện tượng rỉ dịch màu vàng hôi thì phải tiến hành thăm khám kịp thời. Tiếp tục kiểm tra vùng dưới nách để tìm các u hạch và thực hiện thao tác tương tự với bên vú trái.

Bước 5: Kiểm tra  để nhận biết ung thư vú khi tắm

Đây là cách dễ nhận biết nhất và cảm nhận nhất, bởi vì khi tắm bằng nước ấm làm da bị ướt và nước ấm cũng làm các biểu bì da giãn nở và dễ tầm soát bệnh hơn bằng mắt thường. Kiểm tra các bước trước đó trước gương đối với bước 4 bạn nên đứng để kiểm tra lại một lần.

cac-buoc-tu-kiem-tra-ung-thu-vu-5

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới