5 cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đơn giản tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với 5 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đơn giản tại nhà dễ thực hiện như: Chườm nhiệt, tập những bài thể dục kéo dãn, cố định cột sống, khắc phục tư thế ngồi… sẽ giúp bệnh nhân cải thiện được bệnh đáng kể.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do quá trình thoái hóa
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do quá trình thoái hóa

 Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng nhân nhầy ở các đốt sống cổ bị thoát ra ngoài. Bệnh phổ biến ở người trung tuổi và người già.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do quá trình thoái hóa hoặc thói quen làm việc, sinh hoạt hằng ngày không đúng. Ngồi quá lâu tại văn phòng, cúi làm việc với những tư thế bất lợi cho cột sống. Việt ít tập thể dục cũng là một nguyên nhân khiến thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh các phương pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc, phẫu thuật, bệnh nhân có thể tập luyện… để điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng mẹo

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bạn không nên làm việc nhiều, hãy nghỉ ngơi ở một nơi thỏi mái nhất. Sau đó đặt một chiếc khăn cuộn lên cổ hoặc gối dưới gáy để giúp cổ ở vị trí trung lập.

Dặt một chiếc khăn cuộn lên cổ giữ cho cổ thẳng
Dặt một chiếc khăn cuộn lên cổ giữ cho cổ thẳng

Trong lúc nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn chỉ nằm một chỗ trên giường, như vậy có thể làm cứng các cơ cổ hơn, vì vậy hãy chọn một số phương pháp vận động nhẹ nhàng cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nhiệt

Thông thường khi bị sưng đau mọi người thường được bác sĩ khuyến cáo sử dụng đá lạnh trong 24h đến 48h để giảm sung đau, sau đó dùng nhiệt để nới lỏng cơ bắp, cải thiện độ cơ cứng.

Với bệnh lý thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sử dụng phương pháp chườm nhiệt để giảm viêm và chỉ giữ khoảng 20 phút tại một điểm chườm, tối đa khoảng 40 phút. Bạn có thể quấn nguồn nhiệt trong một chiếc khan chứ không nên chườm trực tiếp tránh bỏng da.

Kéo dãn để chữa thoát vị đĩa đệm
Kéo dãn để chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp kéo giãn và di chuyển

Bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn theo hướng dẫn của bác sĩ. Để mang lại kết quả tốt nhất, bạn có thể tắm bằng nước ấm trước khi tập.

Các y bác sĩ đã khuyến cáo, tập thể dục là cách hiệu quả để điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Một số bài tập bạn có thể áp dụng như tập Yoga, đi xe đạp, tập thể dụng dưỡng sinh… Những hoạt động thể dục sẽ giúp cải thiện lưu thông lượng máu, giữ cho cột sống luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng những phương pháp vật lý trị liệu.

Thay đổi tư thế

Tư thế không đúng là nguyên nhân chủ yếu gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Vì vậy khi ngồi hoặc đứng bạn nên giữ cho đầu và cổ thẳng, không nên cúi gập.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới