5 triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối rất dễ bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa khớp gối là một trong những hiện tượng phản ánh quá trình lão hóa, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi. Thoái hóa khớp gối cũng có thể diễn ra ở những người trẻ do chấn thương, tăng cân không kiểm soát và biến dạng bẩm sinh. Vậy các bệnh thoái hóa khớp gối có các triệu chứng và biểu hiện như thế nào?

5 triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối rất dễ bỏ qua
5 triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối rất dễ bỏ qua

Những đặc điểm của bệnh thoái hóa khớp gối

Sụn khớp gối bị thoái hóa, bong rộp từng mảng, lộ ra phần xương, khiến xương cọ sát vào nhau khi di chuyển. Vì vậy sẽ gây đau đớn và sưng tấy, hình thành giai xương khiến cử động khớp rất giới hạn.

Sụn chêm cũng bị thoái hóa, nó có thể mỏng hơn, nham nhở do bị xơ hóa, những trường hợp thoái hóa nặng thì có thể mất luôn sụn chêm.

Khi được Bác sĩ kiểm tra bằng chụp X-quang sẽ thấy khe khớp hẹp lại vì lớp sụn đã bị mòn đi, đầu xương bị loãng, trục khớp bị lệch và biến dạng. Đồng thời, mặt khớp sẽ bị lồi lõm, có gai xương và sụn khớp rải rác ở cả trong và ngoài khớp.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Bị đau khi di chuyển là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh sẽ gặp phải khi bị thoái hóa khớp, khi ngồi nghỉ thì ít đau đớn hơn. Tuy nhiên những trường hợp lớp hoạt mạc bị viêm thì dù có người cũng cảm thấy đau. Cơn đau sẽ chạy dọc theo bờ trong của xương chày.

Cơn đau thoái hóa khớp gối sẽ chạy dọc theo bờ trong của xương chày
Cơn đau thoái hóa khớp gối sẽ chạy dọc theo bờ trong của xương chày

Nhiều người còn bị những cơn đau mặt trong gối, nơi bám của các gân cơ chân, khi ấn vào thì người bệnh cảm thấy đau nhói, đau như kiểu bị rút gân. Do mất cân bằng lực quanh khớp gối dẫn đến những biến chứng như trên.

Khi ngồi hoặc đứng dậy thì người bệnh rất khó để duỗi hoặc uốn thẳng gối được, và có thể bị kéo gấp gối nếu bệnh không được điều trị.

Ngoài ra, một số bệnh nhân không đau mà chỉ có sưng do viêm, gây cảm giác căng tức, khó chịu, vận động khó khăn, thường là khi ngồi xổm.

Người bệnh sẽ đi tập tễnh do đau khớp và khớp biến dạng, lệch gối, bởi vậy rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối còn thể hiện ở việc teo cơ ở mặt trước đùi do không vận động được.

Khi đã có dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp, thì bạn cần đến ngay những cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm Y tế và được điều trị kịp thời. Với những phương pháp điều trị bằng thuốc, bằng phẫu thuật hay vật lý trị liệu thì cũng tùy thuộc vào tình trạng thoái hóa khớp của bạn.

Điều trị càng sớm sẽ càng giảm được các triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh. Vì vậy, nắm bắt rõ những triệu chứng thoái hóa khớp gối là rất cần thiết cho mọi người.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới