6 bài thuốc chữa suy nhược cơ thể tuyệt vời từ thục địa hoàng

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Thục địa hoàng còn có tên gọi khác là thục địa hay sinh địa, thục địa hoàng đem chưng và phơi nhiều lần cho đến khi thuốc có thể chất dẻo quánh, có màu đen từ trong ra ngoài. Theo y học cổ truyền thì thục địa hoàng có vị ngọt, tính hơi ôn; vào tâm, can, thận có công  dụng bổ huyết tư âm. Thục địa có công dụng trong việc chữa trị các chứng đau lưng mỏi gối hay suy nhược cơ thể,thị lực giảm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai điếc tai.

Thục địa hoàng

Cây thục địa hoàng

1: Bài thuốc bổ âm huyết, lợi huyết, sinh tinh

Cháo thục địa hoàng bơ chiên: thục địa 20g+ bơ 60g+mật mía 60g+ gạo tẻ 100g , .

Cách làm như sau: Thục địa hoàng đem thái lát rồi nấu với gạo thành cháo. Bơ và mật mía cho vào chảo đặt lên bếp, đảo đều bơ và mật mía cho sôi và bay mùi thơm, sau đó đổ vào cháo rồi đun lại cho sôi và dùng.

2: Chữa suy kiệt, tê bại yếu chân tai do bị các bệnh truyền nhiễm dịch tễ nhiều ngày.

Bài thuốc địa hoàng tán:  thục địa 300g (đem nướng cho chín khô)+hoàng kỳ 500g+ ngũ vị tử 300g+ địa cốt bì 300g+ nhục quế 150g . Tất cả các vị thuốc đem tán thành bột mịn để sẵn. Mỗi lần ăn thì lấy 15g bột của các vị thuốc trên đem hầm với một cái thận dê, nấu thành  canh súp và ăn ( thận dê thái lát mỏng) . Ăn trong vòng từ 5 đến 10 ngày.

3: Chữa âm huyết hư, râu tóc bạc sớm

Bài thuốc cháo thục địa vừng đen: thục địa 15g+vừng đen 15g+ hà thủ ô 15g+ xích tiểu đậu 30g. Các nguyên liệu cho vào nồi nấu đến khi chín nhừ, khi ăn cho thêm chút đường và muối.

4:Chữa mệt mỏi, đau lưng, kém ăn, mồ hôi trộm.

Bài thuốc Thục địa hầm gà: gà 1 con+mạch nha 150g+ thục địa 200g. Gà làm sạch, rửa với nước muối loãng ; cho mạch nha và thục địa vào trong bụng con gà sau đó hầm cách thủy. Chia rabăn hai hay ba lần trong một ngày.

5: Chữa chứng thận âm không đủ nóng trong xương cốt di tinh

Bài 1: Bài thuốc Hoàn tả quy: thục địa 20g+thỏ ty tử 12g+ câu kỷ tử 12g+sơn thù 12g+ngưu tất 12g+ cao ban long 12g+ sơn dược 16g, . Nghiền các vị thuốc thành bột mịn rồi luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần.

Bài 2: Bài thuốc Hoàn đại bổ âm: thục địa 20g+tri mẫu 12g+ hoàng bá 12g+ quy bản 20g . Nghiền các vị thuốc thành bột rồi trộn với tủy xương sống lợn, sau đó luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 12g. Uống trong lúc đói

Củ thục địa hoàng khô

Củ thục địa hoàng khô

6: Chữa huyết hư

Thục địa 20g+bạch thược 12g+ đương quy 12g+ xuyên khung 6g. Sắc các vị thuốc rồi uống.

Kiêng kỵ với các trường hợp: Người tỳ hư, bụng đầy trướng, kém ăn, , đại tiện lỏng. Kỷ tử không dùng đồng thời với lai phục tử. 

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới