7 bài thuốc dân gian chữa đau bụng kinh hiệu quả cho chị em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, đau bụng kinh là chứng bệnh lý hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi thanh niên và tuổi sinh đẻ. Nguyên nhân là do khí huyết bị mất điều hòa, khi vận hành làm ứ tắc gây đau cho chị em.

Đau bụng kinh do hàn thấp, khí trệ huyết ứ

Với nguyên nhân này thì chị em thường có biểu hiện như đau bụng phần bụng dưới, kèm theo các hiện tượng đau tức, chướng bụng, bị đau trước và trong kì kinh nguyệt, lượng kinh thường ra ít và có thể xuất hiện máu bầm đen thì chị em nên sử dụng bài thuốc Bắc chữa đau bụng kinh sau.

Bài thuốc 1: Chị em sử dụng 30g đỗ đen, 6g hồng hoa, 6g đường đỏ.

do-den
Nước đỗ đen với hồng hoa có tác dụng chữa đau bụng kinh hiệu quả

Chị em đem đỗ đen vo sạch rang thơm, cho vào nồi cùng với hồng hoa, đổ vào khoảng 500ml nước, ninh cho đỗ chín nhừ,sau đó lọc lấy nước và cho thêm đường đỏ vào. Chị em lấy nước, uống ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 20ml, trong khoảng 3 ngày trước kỳ kinh.

Bài thuốc 2: Nguyên liệu cần có: 100g gạo tẻ, 50g lá ngải cứu, đường đỏ.

Chị em đem gạo vo sạch,  lá ngải cứu đem rửa sạch, thái vụn ròi cho vào nồi đổ xâm xấp nước đun trong khoảng 30 phút, lấy nước thuốc cho vào ninh nhờ cháo và cho thêm đường đỏ khi chín nhừ.

Chị em sử dụng ăn nóng, ngày ăn vài lần trước thời kì kinh nguyệt từ 3-5 ngày.

Bài thuốc 3: Với các nguyên liệu gồm có: 30g đại táo, 30g can khương, 10g xuyên tiêu. Chị em đem tất cả ngâm vào nước cho nở, đại táo cắt bỏ hạt, can khương thái lát, sau đó cho 500ml nước vào đun sôi, rồi cho xuyên tiêu vào, chị em đun tiếp trong 10 phút, bắc ra chắt lấy nước uống nóng. Mỗi ngày chị em  chia 2 lần/ngày, trước kỳ kinh từ 3 – 5 ngày.

Bài thuốc 4: Với 15g gừng tươi, 9g lá ngải cứu chọn lá bánh tẻ, 2 quả trứng gà.

trung-ga-ngai-cuu
Canh trứng ngải cứu giúp giảm đau, thanh nhiệt

Chị em đem lá ngải cứu rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch đập giập, cho vào 300ml nước, cho trứng gà vào luộc, tới khi trứng chín, bóc vỏ trứng, lại cho vào đun tiếp với dịch thuốc trên trong 5 phút. Sau đó bắc ra uống nước, ăn trứng gà. Mỗi ngày uống và ăn như vậy 1 lần, trước kỳ kinh 3 ngày.

Bài thuốc 5: Ích mẫu 12g, sa nhân 6g, ngưu tất 12g, hương phụ 8g , thanh bì 6g, ô dược 8g. Bạn cho tất cả các thảo dược rửa sạch cho vào ấm, đổ 500ml nước vào sắc. Sau đó chắt nước ra chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trước kì kinh nguyệt khoảng 3 ngày.

Đau bụng kinh do khí huyết hư nhược

Đau bụng kinh do khí huyết hư nhược thì chị em thường có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau sau khi hành kinh, người mệt mỏi, sắc mặt nhợt, lượng kinh ra ít, màu sắc kinh nhợt thì chị em nên chữa đau bụng kinh bằng bài thuốc Bắc.

thit-de-ninh-voi-duong-quy
Thịt dê hầm với đương quy là bài thuốc qúy chữa đau bụng kinh

 

Bài thuốc 6: Nguyên liệu gồm có 500g thịt dê, 90g đương quy, 150g gừng tươi: Thịt dê  chị em làm sạch, lọc bỏ màng mỡ, dùng nước nóng rửa sạch hết huyết đọng, thái miếng dài. Đương quy, gừng tươi rửa sạch, thái lát nhỏ. Sau đó cho vào nồi cùng đương quy, sinh khương, cho nước đun sôi, vớt bỏ váng bẩn, đun nhỏ lửa và hầm trong 1 giờ tới khi thịt dê chín nhừ. Chị em bắc ra ăn thịt, uống nước hầm, sử dụng trong 3 ngày trước khi hành kinh.

Bài thuốc 7: Hoài sơn, ngưu tất, kê huyết đằng mỗi vị 16g; đẳng sâm, kỳ tử, ý dĩ, hà thủ ô, long nhãn, bạch biển đậu mỗi vị 12g, bạch truật 10g. Bạn đem tất cả thảo dược rửa sạch cho vào ấm đổ 700ml nước sắc khi nào còn 200ml nước thì chắt ra chia làm 3 lần uống trong ngày, lúc còn ấm. Uống trước ngày hành kinh khoảng 3 ngày.

Trên đây là những bài thuốc Bắc chữa đau bụng kinh hiệu quả mà các thầy thuốc hướng dẫn bạn sử dụng. Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc thì bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể thao để có hiệu quả tốt nhất.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới