8 cách hạ men gan hiệu quả cực đơn giản

Gan có chức năng chuyển hóa các chất trong cơ thể, loại bỏ các độc tố và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Khi men gan tăng cao sẽ gây ra các bệnh lý về gan, các nhiệm vụ bị trì hoãn khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy bạn cần phải chăm sóc để có một lá gan khỏe mạnh

Không uống rượu bia

cach-ha-men-gan-4
Người men gan cao phải kiêng uống rượu bia và các chất kích thích

Chất cồn trong rượu bia khiến gan phải làm việc nhiều. Khi gan đang tổn thương không nên để gan làm việc quá sức sẽ khiến gan suy nhược, mất đi miễn dịch.

Nếu muốn có lá gan khỏe mạnh cần phải hạn chế uống rượu bia. Đối với người men gan cao cần phải kiêng tuyệt đối.

Tìm hiểu tác dụng các loại thuốc mà bạn sử dụng

Trước khi uống một loại thuốc nào đó bạn nên tìm hiểu xem nó có hại đến gan không? Và có khiến men gan tăng cao không? Người men gan cao nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc.

Hạn chế ăn thực phẩm sẵn

cach-ha-men-gan-3
Người men gan cao nên hạn chế ăn thực phẩm sẵn

Đồ ăn nhanh có rất nhiều dầu mỡ và các chất bảo quản. Những chất đó không hề tốt cho gan, các chất sẽ tích tụ lại và khiến men gan tăng. Vì vậy cần hạn chế ăn thực phẩm sẵn.

Tránh xa các độc tố môi trường

Những độc tố môi trường như: bụi đường, khói xe, khói thuốc lá…khi đi qua phổi sẽ gây bệnh cho phổi và ngấm vào trong máu, tích tụ lại ở gan. Khi đi ra đường cần phải bịt khẩu trang và có sử dụng dụng cụ bảo hộ khi làm những công việc tiếp xúc với nhiều độc tố để tránh gây tác động xấu đến gan.

Uống nhiều nước

Hàng ngày bạn nên uống 2lit nước để tăng cường chức năng gan, giúp gan thải các chất độc tố ra ngoài. Khi đó cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh hơn và da mặt cũng luôn căng mịn, tràn đầy sức sống mỗi ngày.

Giảm cân

Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể bạn cũng là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Vì vậy bạn nên có chế độ giảm cân hợp lý để lá gan được khỏe mạnh và cơ thể của bạn cũng khỏe mạnh hơn.

Tăng cường ăn rau xanh

cach-ha-men-gan-2
Rau xanh là thực phẩm giúp giải độc tố trong gan

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày để bổ sung chất xơ cho cơ thể đồng thời giúp giải độc tố trong gan. Đây là thực phẩm cần thiết trong thực đơn của người men gan cao

Tập thể dục hàng ngày

Vận động, tập thể dục hàng ngày giúp tuần hoàn máu tốt, gan hoạt động khỏe khoắn hơn rất. Người men gan cao nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng để giúp gan hoạt động tốt và làm giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn