8 dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ em, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng hồi phục của trẻ là rất lớn.

8 dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

8 dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, viêm màng não là bệnh lý xuất hiện ở lớp màng bảo vệ não và tủy sống của con người, bệnh thường gặp ở trẻ em và có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Viêm màng não ở thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và dưới 3 tuổi, bệnh đặc trưng bởi hiện tượng xuất hiện phản ứng viêm ở màng não và tủy sống.

Theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa, viêm màng não thường do virus thường được y khoa gọi là viêm màng não vô khuẩn, bệnh lý này có thể tự khỏi sau 10 ngày mà không cần điều trị quá nhiều.

8 dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

  • Sốt cao đột ngột

Sốt cao đột ngột là một trong những biểu hiện điển hình của viêm màng não ở trẻ em, đồng thời trẻ sẽ còn thấy xuất hiện cảm giác run rẩy, rất lạnh. Nhiệt độ của trẻ tăng nhanh nhưng rất khó có thể kiểm soát bằng các loại thuốc hạ sốt.

  • Trẻ có biểu hiện đau đầu dữ dội

Theo những tin tức y dược mới nhất, đối với những bệnh lý thông thường cơn đau đầu thường xuất hiện không dữ dội, nhưng trong bệnh viêm màng não trẻ thường có biểu hiện đau đầu dữ dội, đồng thời trẻ quấy khóc hoặc lơ mơ, đồng thời còn kèm theo biểu hiện đau khi quay cổ hoặc trẻ bị cứng cổ.

  • Trẻ nhìn đôi, nhìn mờ

Viêm màng não khiến cho trẻ không thể tập trung vào để nhìn một vật gì đó hoặc trẻ có biểu hiện nhìn mờ, nhìn đôi.

  • Trẻ buồn nôn, nôn và đau bụng

Trẻ mắc viêm màng não thường có biểu hiện mất cảm giác ngon miệng, trẻ nôn, buồn nôn nhiều, kèm theo biểu hiện đau bụng thậm chí là đau bụng dữ dội.

  • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường

Ngoài biểu hiện đặc hiệu là cứng cổ, trẻ còn sợ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói, ánh sáng chói khiến cho trẻ nhức mắt, chảy nhiều nước mắt, khi nhìn vào ánh sáng chói trẻ có biểu hiện đau đầu dữ dội hơn.

Sốt cao đột ngột là một trong những biểu hiện điển hình của viêm màng não

Sốt cao đột ngột là một trong những biểu hiện điển hình của viêm màng não 

  • Xuất hiện tư thế điển hình của viêm màng não

Trẻ xuất hiện tư thế cò súng, tư thế cò súng là một trong những tư thế điển hình nhận biết trẻ bị viêm màng não. Trẻ nằm tư thế cò súng thường có biểu hiện, hai đầu gối co sát bụng, hai tay không thể duỗi ra, lưng cong lại ưỡn ra sau,…

  • Trẻ mắc bệnh không thể duỗi thẳng chân

Trẻ mắc viêm màng nào thường có biểu hiện đau gáy và co hai chân lại không thể duỗi thẳng chân. Cho dù mẹ cố gắng duỗi chân trẻ ra nhưng trẻ sẽ quay trở lại tư thế ban đầu.

  • Phát ban

Trẻ bị viêm màng não cũng có xuất hiện biểu hiện phát ban, đối với phát ban ở trẻ viêm màng não thường không đi sau khi ấn mạnh, đối với những trẻ đốm phát ban trở nên nhạt hơn, đồng màu da thường có nguy cơ mắc viêm màng não thất.

Đối với những trẻ có một trong những dấu hiệu nghi ngờ trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới