Ăn thịt đỏ có làm tăng nguy cơ gây ung thư?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thưa bác sĩ, trong thời gian gần đây tôi đọc được một số thông tin liên quan đến ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ gây ung thư và một số bệnh lý khác, vậy thực hư chuyện này ra sao xin nhờ bác sĩ giải đáp.

Ăn thịt đỏ có làm tăng nguy cơ gây ung thư?

Ăn thịt đỏ có làm tăng nguy cơ gây ung thư?

Thịt đỏ là một loại thực phẩm khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng tả. Tuy nhiên, ăn thịt đỏ nhiều có làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như: ung thư, tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim,… ăn thịt đỏ có thật sự tốt nhằm cung cấp thêm nhiều sắt, protein,.. hay không? Đó là câu hỏi của không ít người dân.

Thịt đỏ là loại thịt có sắc thái màu đỏ, khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín ví dụ như: thịt bò, thịt cừu, thịt dê, ngưa,…

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại thịt đỏ chứa nhiều chất đạm giúp đáp ứng yêu cầu phát triển thể chất của con người. Thịt đỏ còn chứa nhiều vitamin B12 đây là một loại vitamin chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, là một loại vitamin rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, cơ thể bà bầu thiếu hụt vitamin B có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó mẹ bầu cần ăn thịt để bổ sung đủ lượng vitamin cần cho cơ thể trong gián đoạn mang thai của mình.

Thịt đỏ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch: Ăn thịt có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch bởi trong thịt có cung cấp chất kẽm – là một vi dưỡng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu còn cho thấy thịt đỏ là một trong những dạng axit béo omega 3.

Thực hư việc ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư

Ăn thịt đỏ ở mức vừa phải, điều độ còn có tác dụng chống trầm cảm và lo lắng ở phụ nữ, qua những nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra ăn thịt đỏ quá nhiều lại làm tăng nguy cơ bị trầm cả, lo lắng cao gấp 2 lần so với người ăn thịt đỏ ở mức vừa phải.

Tuy nhiên nếu sử dụng thịt đỏ không hợp lý thì người sử dụng có thể đứng trước nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt đỏ có chứa rất nhiều chất béo bão hòa cao, nên bị gán là làm tăng nồng độ choresterol trong máu, có thể làm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cũng vì chứa nhiều chất béo nên thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 .

Ngoài ra, trong thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn protein nên cần nhiều thời gian để tiêu hóa được trong đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến sự sản sinh các độc tố gây hại, dẫn đến hội chứng viêm ruột, táo bón, trĩ và một số vấn đề khác về đường tiêu hóa.

Các loại thịt đỏ được chế biến, chiên, nướng, rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh các amin dị vòng và hydrocarbonnat thơm đa vòng đó là các độc chất đã được xác định gây ra nhiều loại ung thư trên mô hình động vật thí nghiệm, bên cạnh đó những loại thịt này được thêm chất phụ gia, bảo quan càng làm tăng nguy cơ bị ung thư hơn.

Các thầy thuốc tư vấn cho biết, thịt đỏ còn chứa purine, dẫn tới hàm lượng cao axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ bệnh gout và viêm khớp. Do đó, chúng cũng có thể dẫn tới viêm khớp thoái hóa và các rối loạn mô mềm khác.

Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã đưa ra công trình nghiên cứu về thịt chế biến với diện rộng và có độ tin cậy khá cao, đã cho rằng thịt ăn chế biến cũng nguy hại như hút thuốc lá. Nghiên cứu này đã gây chấn động thế giới với kết luận rằng: một người ăn 50g thịt chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, thịt hun khói)…. mỗi ngày, về lâu dài có thể tăng nguy cơ mắc ung thư ruột già lên tới 18% so với người thường.

Một số lời khuyên trong việc sử dụng thịt đỏ

Nói đến chức năng của thịt đỏ, chúng ta không cần phải kiêng hoàn toàn chúng, theo tiến sỹ Christine Rosenbloom, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Georgia chúng ta cần chọn đúng loại thịt và chú ý đến tổng lượng thịt mà chúng ta cần sử dụng.

Nếu ăn thịt đỏ, thì tốt nhất bạn chọn những loại thịt thăn, đối với thịt bò nên chọn thịt nạc mông, nạc vai, sườn, bắp; đối với thịt lợn: nên chọn phần thịt thăn, sườn thăn.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới