Những thực phẩm có thể sử dụng khi uống thuốc kháng sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kháng sinh là loại thuốc kháng lại vi khuẩn, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho chúng sinh sôi. Khi uống kháng sinh, có những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn bạn phải lưu ý.

Những thực phẩm có thể sử dụng khi uống thuốc kháng sinh

Những thực phẩm có thể sử dụng khi uống thuốc kháng sinh

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, kháng sinh là một trong những thuốc gây ra rất nhiều tác dụng phụ nhất là đối tượng trẻ nhỏ. Những tác dụng phụ có thể gặp như đầy bụng, khó tiêu, hoặc tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và ăn không ngon, chán ăn.

Thực phẩm nên ăn khi dùng kháng sinh

Hệ vi sinh trong ruột chứa hàng nghìn tỉ vi khuẩn và các vi sinh vật giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hệ miễn dịch được tăng cường. Khi uống kháng sinh vào cơ thể, các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt làm mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Để cải thiện những tác dụng phụ của kháng sinh, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh.

  • Men vi sinh

Dược sĩ Đại học phân tích, men vi sinh là một trong số những thực phẩm được sử dụng để làm giảm những tác dụng phụ của kháng sinh. Men vi sinh là thực phẩm chứa các vi khuẩn lành tính có tác dụng cân bằng lại hệ vi sinh trong đường ruột nên giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy, đầy bụng. Những thuốc kháng sinh lại có thể tiêu diệt được những vi khuẩn có lợi trong men vi sinh đó nên chúng ta nên uống 2 loại men vi sinh cách nhau vài giờ để đem lại hiệu quả tốt hơn. Những thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, phô mai mềm, sữa có chứa probiotic…

  • Prebiotic

Chất xơ hòa tan có tên là prebiotic có nguồn gốc từ thực vật có cấu tạo gồm 2 monosacarit là glucose và fructose liên kết với nhau. Prebiotic là thức ăn của các vi khuẩn có lợi cho ruột giúp cho hệ vi sinh phát triển tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tăng sức đề kháng.

Những thực phẩm tự nhiên chứa prebiotic như tỏi, chuối, yến mạch, măng tây, rau diếp xoăn… Có một lưu ý là những thực phẩm giàu prebiotic có thể gây đầy hơi vì vậy bạn nên bổ sung từ từ vào chế độ ăn uống để ruột có thể thích nghi dần.

Thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ

Thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ

  • Vitamin K

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi dùng kháng sinh, người uống có thể bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin K. Do đó, bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn hằng ngày để giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Những loại thực phẩm giàu vitamin K như trứng, ngò tây, măng tây, cải bó xôi….

  • Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là nguồn thức ăn tốt của vi khuẩn có lợi. Tất cả các thực phẩm lên men có chứa vi sinh vật, tuy nhiên một số quá trình tạo nhiệt hoặc lọc có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi.

Những vi khuẩn có lợi cũng rất thích ăn những thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, giấm….Những thực phẩm lên men cũng chứa những vi khuẩn có lợi giúp dạ dày và đại tràng tiêu diệt những vi khuẩn có hại.  Giúp cân bằng đường ruột và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón hay tiêu chảy.

  • Chất xơ

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, chất xơ là thực phẩm yêu thích của các vi khuẩn có lợi. Do đó, khi ăn chất xơ, những thực phẩm giàu chất xơ giúp phục hồi các vi khuẩn có lợi, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động bình thường sau khi uống kháng sinh. Những thực phẩm giàu chất xơ như đậu, bông cải xanh, những loại ngũ cốc…

Lưu ý khi đang dùng kháng sinh bạn không nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ vì có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc của dạ dày và chỉ nên ăn sau khi uống đủ liệu trình kháng sinh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới