Ảnh hưởng của viêm tai giữa đến cuộc sống của trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm tai giữa được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên, đây là bệnh thường gặp bên trong tai trẻ sơ sinh đến 3 tuổi. Bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, làm cho sức nghe của trẻ kém, dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến não bộ và tính mạng trẻ.

Viêm tai giữa ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ
Viêm tai giữa ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ phổ biến là trẻ hay bị viêm mũi họng, hệ miễn dịch của trẻ còn kém, vì vậy vi khuẩn từ các ổ bệnh dễ lan lên viêm tai giữa.  Hoặc ống vòi nhĩ bị tắc, nghẹt do cảm lạnh, sốt khiến cho vi khuẩn bị kẹt lại gây viêm nhiễm.

Ở trẻ em, vòi nhĩ nơi nối hòm nhĩ và họng mũi nằm ngang, ngắn hơn  người lớn nên khi bị cúm rất dễ lây sang viêm tai giữa. Vì vậy mẹ và bé cần cẩn trọng khi cho con bú.

Bên cạnh đó, hệ thống niêm mạc hô hấp của trẻ thường rất nhạy cảm, vì vậy dễ kích ứng với những kích thích từ bên ngoài, làm địch ứ đọng ở hòm tai gây ra tình trạng viêm tai giữa ở trẻ.

Viêm tai giữa ở trẻ thường không rõ ràng
Viêm tai giữa ở trẻ thường không rõ ràng

Triệu chứng bệnh

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ thường không rõ ràng, không sốt, không đau tai cũng chưa bị chảy dịch ở tai. Triệu chứng rõ rệt nhất là trẻ thường nghễnh ngãng, thiếu tập trung hay bất tai.

Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính mới sảy ra hiện tượng chảy mủ tai. Giai đoạn ủ bệnh thường làm trẻ sốt cao và quấy khóc, hay bất tai.

Ảnh hưởng của viêm tai giữa đến cuộc sống của trẻ

Viêm tai giữa là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm màng não, liệt dây thần kinh số 7…

Ảnh hưởng của viêm tai giữa ở trẻ thường rất nặng nề
Ảnh hưởng của viêm tai giữa ở trẻ thường rất nặng nề

Viêm tai giữa kiến cho trẻ bị sốt cao khoảng 39 – 40 độ, quấy khóc, bú kém hay nôn trớ, nhức đầu, đau tai và khó chịu. Làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, ăn không tiêu, nghe kém đi.

Ảnh hưởng của viêm tai giữa ở trẻ thường rất nặng nề, bệnh này có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… Làm cho trẻ nghe kém đi dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây biến chững nhiễm trùng sọ não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch….

Với những ảnh hưởng nặng nề của viêm tai giữa, các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn thận có phương pháp phòng và điều trị kịp thời cho trẻ. Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh, các bậc cha mẹ cần đưa co đến các cơ sơ y tế để khám chữa.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới