Bác sĩ luôn gặp áp lực lớn vì an toàn của người bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhân viên y tế, làm việc tại bệnh viện thường rất thiệt thòi bởi họ thường bận rộn công việc không có thời gian để chăm sóc cho người thân những khi đau yếu.

Bác sĩ áp lực vì sự an toàn của bệnh nhân

Đối với các Bác sĩ, nhân viên y tế áp lực an toàn của người bệnh rất lớn khi mỗi ngày phải đối diện với hàng trăm bệnh nhân với các căn bệnh, tình trạng bệnh khác nhau. Mỗi ngày họ luôn phải căn dặn bản thân mình làm sao để giúp đỡ bệnh nhân tốt nhất, đó thực sự là một điều khó khăn những khi gặp các tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, tính mạng bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào.

Bác sĩ luôn gặp áp lực lớn vì an toàn của người bệnh

Điều dưỡng viên Thanh Hà công tác tại bệnh viện Việt Đức từng học văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng chia sẻ: Các Y , Bác sĩ khi tiếp xúc với những đối tượng bệnh nhân bị nặng, thậm chí có những trường hợp tim đã ngừng đập nhưng cả ekip vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp cứu để cứu vãn tính mạng mong manh của bệnh nhân đứng trước cửa tử. Với chúng tôi mạch bệnh nhân đập trở lại sẽ khiến cho mọi nỗi vất vả tan biến, đó là điều hạnh phúc lớn lao đối với các nhân viên y tế.

Đặc biệt với những người điều dưỡng viên làm việc ở bộ phận ngoại khoa sẽ có nhiều khó khăn hơn khi họ phải chăm sóc bệnh nhân từ vệ sinh nhỏ nhặt nhất chứ không thể giao cho người nhà. Bác sĩ Hiền Minh phụ trách giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học buổi tối cho biết: Đối với chúng tôi đón tiếp bệnh nhân niềm nở, chăm sóc tận tình, chu đáo, dặn dò bệnh nhân thực hiện đúng nguyên tắc là nghĩa vụ và trách nhiệm. Đồng thời mọi bệnh nhân đều được đối xử bình đẳng như nhau không có sự phân biệt giàu nghèo.

Không những vậy đảm bảo sự an toàn, yên tâm cao nhất cho bệnh nhân là trách nhiệm của mọi nhân viên y tế để người bệnh an tâm điều trị tốt nhất.

Nghề Bác sĩ đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo

Hành nghề Bác sĩ luôn phải có sự khéo léo, giao tiếp tốt, tinh tế nắm bắt được tâm lý, tinh thần của người bệnh. Đặc biệt vực dậy tinh thần bệnh nhân bị sa sút không có niềm tin vào cuộc sống, bởi sự lạc quan của họ sẽ giúp cho các Bác sĩ thành công hơn trong việc điều trị bệnh.

Bác sĩ Trường Giang giảng dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Những khi mới bước vào nghề chứng kiến bệnh nhân ra đi trong bất lực họ đã rơi những giọt nước mắt. Vậy nhưng khi đã quen rồi họ không thể khóc nữa mà chỉ lặng người, kìm nén cảm xúc để tiếp tục thực hiện công việc. Đặc biệt trong quá trình thực hiện những ca mổ, phẫu thuật đòi hỏi mọi người có sự ăn ý hợp tác nhịp nhàng với nhau bởi mỗi người đảm nhiệm một phần việc của riêng mình. Không những vậy điều dưỡng viên cần còn phải hiểu được ý muốn của Bác sĩ khi đưa tay ra lấy dụng cụ phẫu thuật mà không cần phải nói. Chính sự ăn ý với nhau như vậy giúp cho các ca mổ được thuận lợi hơn và hạn chế tối thiểu các tai biến y khoa.

Không chỉ vậy các Y, Bác sĩ luôn phải niềm nở, ân cần với bệnh nhân trong ứng xử giao tiếp đặc biệt các điều dưỡng viên cần khéo léo, tinh tế hơn nữa.

Giảng viên Thu Hà giảng dạy trung cấp y chia sẻ bệnh nhân vô cùng nhạy cảm họ thường quan sát thái độ của các điều dưỡng viên, nhân viên  y tế chỉ cần có một chút không hài lòng cũng có thể gây xích mích. Bởi vậy việc to tiếng, nói nặng lời với bệnh nhân tuyệt đối không được phép bởi thái độ làm việc ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Đồng thời cũng tránh không nên để bệnh nhân có những suy nghĩ tiêu cực về nhân viên y tế như trước đây.

Bởi vậy hành nghề Y chẳng khác nào “làm dâu trăm họ” đôi khi chỉ cố hết sức để hài lòng, vừa lòng bệnh nhân thôi cũng khó.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới