Bài thuốc chữa thủy đậu tiệt nọc từ Đông Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Đông Y, Thủy đậu là một căn bệnh ôn dịch thường xuất phát vào mùa Đông – Xuân nên hay được các dược sư gọi là xuân ôn hay phong ôn (tức là  gió xuân làm lây lan căn bệnh)

Bài thuốc chữa thủy đậu tiệt nọc từ Đông y

Bài thuốc chữa thủy đậu tiệt nọc từ Đông y

Trong Đông Y, thủy đậu thuộc các chứng bệnh như thủy hoa, thủy bào, thủy sang, thủy chấn…Bệnh phát sinh là do phong nhiệt thời tiết đọc từ bên ngoài vào cơ thể qua mũi miệng kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng chủ yếu đến hai tạng phế và tỳ và phế chủ bì mao nên tà khí trước tiên phát tiết ở ngoài da tạo nên các mụn nước trên mặt và toàn thân.

Để chữa trị thủy đậu bằng Đông y chủ yếu sử dụng các bài thuốc theo hai hướng và chứng trạng thể bệnh có thể bằng nhiều bài thuốc nhưng phải lấy một bài thuốc làm hạt nhân rồi tiến hành giảm tùy theo thể trạng bênh. Và đơn phương nghiệm phương.

Chữa trị Thủy đậu theo hướng chứng trạng thể bệnh.

Thông thường theo các Dược sư thì Thủy đậu được phân chia ra làm hai thể bệnh khác nhau đó là Phong nhiệt kiêm thấp và Thấp nhiệt uẩn kết.

  • Với Phong nhiệt kiêm thấp được biểu hiện bởi các chứng như sốt, sợ lạnh, sợ gió, chảy nước mũi, ho hung hắng, họng sưng đau, các mụn nước màu hồng chứa dịch trong suốt, ăn kém, chất lưỡi hơi đỏ…Với trường hợp này các cổ nhân thường dùng các bài Liên kiều tán gia giảm sắc uống, gồm các vị như kim ngân hoa, liên kiều, ngưu bàng tử, bạc hà, kinh giới, lô căn, trúc diệp, ý dĩ. Hoặc có thể dùng bài Ngân bạch thang bao gồm kim ngân hoa, sinh thạch cao, huyền tử sâm, tử thảo, trạch tả, bạc hà, kinh giới)
  • Với thể Thấp nhiệt uẩn kết được biểu hiện bằng các triệu chứng như thể trạng sốt cao, phiền táo, mặt đỏ, môi đỏ, họng khô, miệng khát, thích uống nước lạnh, nước tiểu màu đỏ ối, các mụn nước to dày và có màu đỏ hoặc tím chứa dịch đục và đặc, trong niêm mạc miệng cũng có mụn mọc tạo nên các vết loét, chất lưỡi đỏ.

Chữa thủy đậu bằng Đông Y

Chữa thủy đậu bằng Đông Y

Với các trường hợp này các thầy thuốc sẽ dùng bài thuốc Bạch hổ thang gia giảm sắc uống bao gồm các vị : sinh thạch cao, tri mẫn, ngạnh mễ, cam thảo, bản lam căn, bồ công anh, hoàng liên, kim ngân hoa, tử hoa địa đinh, đan bì, huyền sâm hoặc dùng bài Tam nhân thang (hạnh nhân, bạch đậu khấu, xích thược, tử thảo, địa phu tử, hoạt thạch, kim ngân hoa, liên kiều, trúc diệp, hậu phác, bán hạ chế, sinh cam thảo).

Chữa trị thủy đậu theo đơn phương nhiệm

Đây là biện pháp sử dụng các bài thuốc và vị thuốc dựa trên các kinh nghiệm dân gian độc lập hoặc dùng chung cho tất cả các thể bệnh không phân chia như chứng trạng thể bệnh.

  • Bài thuốc 1: Cỏ chân vịt 50  bỏ rễ và hoa, rửa sạch phơi hay sấy khô lấy 30g sắc uống, còn lại đốt thành than tán nhỏ rồi rắc và xoa vào chỗ bị nổi mụn mỗi ngày một lần, nếu mụn vỡ thì lấy nước cốt nghệ tươi bôi lên để tránh làm mủ và kết hợp hàng ngày tắm với nước lá kinh giới hoặc vỏ cây sung.
  • Bài thuốc 2: Kim ngân hoa, 18g, cam thảo 3g, sắc uống dùng cho thể nhẹ người chớm bị.
  • Bài thuốc 3 : Lo căn 60g, dã cúc hoa 10g, sắc lên và uống
  • Bài thuốc 4: Bản lăm căn 30g – 50g sắc uống như trà.
  • Bài thuốc 5: Lá râu tằm 12g, cam thảo đất 12g, rau diếp cá 12g, quả dành dành 12g, kinh giới 12g, sắc lên và uống.

Ngoài ra còn kết hợp dùng một số bài thuốc bôi ngoài như hoa hạ đình giúp rửa vết thương và sắc lấy nước tắm hàng ngày bệnh sẽ khỏi và không bị biến chứng.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới