Bài thuốc điều trị hiệu quả những bệnh thông thường từ quất hồng bì

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quất hồng bì là một loại quả chín vào mùa hè được xem là một loại thuốc Đông Y quý, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt trong việc điều trị những căn bệnh thông thường.

Bài thuốc điều trị hiệu quả những bệnh thông thường từ quất hồng bì

Bài thuốc điều trị hiệu quả những bệnh thông thường từ quất hồng bì

Tìm hiểu công dụng của quất hồng bì

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, Quất hồng bì còn có tên gọi là dổi hay hoàng bì, quất bì. Theo Đông Y, lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Quả vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.

Đông Y sử dụng quất hồng bì làm thuốc, hạt quất hồng bì và vỏ rễ cây có vị đắng, tính ấm, lợi tiêu hóa, quả chín phơi khô, có công dụng kết hợp với một cây thuốc nam giã ra bã đắp chữa rắn độc cắn, lá có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải cảm, hạ sốt, giảm ho, vỏ rễ phơi khô dùng toàn cây quất hồng bì để làm thuốc.

Quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài (nếu ho cấp tính do nhiễm trùng, cần phối hợp kháng sinh; nếu ho do lao thì phải điều trị thuốc chuyên khoa). Lá cây quất hồng bì được dùng trong các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc. Còn theo phân tích của các Dược sĩ Đại học, quất hồng bì điều trị các chứng bệnh lỵ amíp, trực trùng (phối hợp với khổ luyện tử, hòe hoa) cho kết quả tốt hơn tân dược (ganidan, tetracyclin).

Đông Y sử dụng quất hồng bì làm thuốc

Đông Y sử dụng quất hồng bì làm thuốc

Bài thuốc điều trị hiệu quả những bệnh thông thường từ quất hồng bì

  • Chữa ho do ngoại cảm (ho gió)

Dùng quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

  • Bài thuốc trị ho cảm

Y học cổ truyền sử dụng bài thuốc trị ho cảm: Dùng 50g quất hồng bì, bạc hà, cát cánh, ô mai, củ sả, kinh giới, hạnh nhân, vỏ rễ dâu, củ bách bộ, cam thảo. Phơi khô 50g quất hồng bì rồi cho ấm cùng các vị khác sắc với 4 chén nước, sắc đến khi cạn một nửa thì cho đường vào nấu. Đường tan hết thì lấy dùng, mỗi lần dùng khoảng 3 thìa cà phê, 2- 3 lần/ ngày.

  • Giải cảm, hạ sốt

Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

  • Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh

Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.

  • Chữa bị nấc

Dùng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.

  • Cầm nôn mửa

Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.

  • Chữa tốt bệnh ho gà

Quả phơi khô, bỏ hạt 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc hiểu hơn về những công dụng của quả quất hồng bì.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới