Bài thuốc giải độc mát gan từ rễ cỏ tranh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các nhà nghiên cứu, trong rễ tranh có hàm lượng 18% là đường, điều này giải thích vì sao, rễ cây lại có vị ngọt. Ngoài ra, trong rễ tranh còn có các thành phần như acid citric, tartatric, oxalic, malic và triterpene methylethers, arundoin…

Rễ cỏ tranh được dùng làm thuốc giải độc mát gan
Công dụng của cỏ rễ tranh

Công dụng của cỏ rễ tranh

Từ lâu, rễ cỏ tranh đã được dùng để là thuốc Việt Nam chữa trị nhiều loại bệnh. Ở một số nước, người ta sử dụng rễ cỏ tranh kết hợp với một số thành phần thảo mộc để chữa trị bệnh trĩ như ở Campuchia; ở Trung Quốc, họ dùng loại rễ này để hạ sốt, trị phù thủng, nôn mửa… Ở châu Phi thì dùng cỏ tranh để trị bệnh lậu và các rắc rối ở đường tiết niệu…

Có rất nhiều cách để bào chế thuốc từ rễ cỏ tranh, trước hết, cần phải cắt bỏ phần rễ nằm trên mặt đất, để lại phần rễ ở dưới mặt đất, sau đó, bổ sạch bẹ, lá và rễ con.

Trong Đông y, rễ cỏ tranh gọi là mao căn. Đối với rễ cỏ tranh tươi, đem rửa sạch, thái nhỏ thì được gọi là sinh mao căn. Còn rễ cỏ tranh tẩm nước rồi cắt đoạn, đem phơi khô, loại bỏ chất vụ thì gọi là bạch mao căn. Khi đem bạch mao căn sao lên cho tới khi thuốc chuyển thành màu đen, rồi bỏ ra phơi khô thì lại được gọi là mao căn thán.

Rễ của cây cỏ tranh được dùng làm thuốc
Rễ của cây cỏ tranh được dùng làm thuốc

Rễ cỏ tranh giúp mát gan, lợi thận

Theo y học cổ truyền rể cỏ tranh được sử dụng nhiều để điều trị bệnh thận. Bởi các nghiên cứu đều cho rằng, rễ cỏ tranh rất có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm thận cấp. Dưới đây là bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận cấp:

Dùng 200g bạch mao căn đem sắc với 500ml nước, đun lửa thật nhỏ. Sắc cho cạn chỉ còn khoảng 100-150ml là được. Lấy nước này chia thành 2-3 lần và uống hết trong ngày. Chỉ cần dùng trong một tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bạn cũng có thể dùng sinh mao căn kết hợp với cây mã đề, kim ngân, cam thảo nam, đậu đen, hoàng đằng, cỏ mần trâu và kinh giới để chữa bệnh viêm thận cấp. Đem các vị trên, mỗi vị dùng 10g, đem sắc với 3 bát nước, cho đến khi cạn còn lại 1 bát là được. Dùng trong khoảng 15 ngày, vào sau mỗi bữa ăn.

Đối với những người gan yếu do uống nhiều rượu, bia, hút thuốc là và bị rối loạn về chức năng gan thì các bài thuốc từ rễ cỏ tranh sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc và làm mát gan.

Công thức về bài thuốc này như sau: Bạn dùng 200 sinh mao căn đem sắc với khoảng 700ml nước, đun lửa cho to, chờ đến khi nước sôi, bạn giảm lửa để đun tiếp trong thời gian 7-10 phút. Sau đó lọc lấy nước uống. Bạn nên uống liên tiếp từ 10-15 ngày, rồi nghỉ một thời gian mới tiếp tục uống lặp lại 10 đến 15 ngày nữa. Lưu ý chỉ dùng trong ngày.

Rể cỏ tranh dùng làm nhiều bài thuốc khác nhau
Rễ cỏ tranh giúp mát gan, lợi thận

Nhiều công dụng khác từ rễ cỏ tranh

Ngoài các tác dụng kể trên, rễ cỏ trnah còn được dùng để điều trị các loại bệnh dưới đây:

– Hỗ trợ điều trị bệnh chảy máu cam: Bạn sử dụng 36g bạch mao và 18g chi tử sắc đem sắc với 400ml nước, đun đến khi nước cạn còn 100ml là dùng được. Đối với bài thuốc này nên uống khi đang nóng sau mỗi bữa ăn, hoặc có thể dùng trước khi đi ngủ.

Trị bệnh hen suyễn: Đem sắc 20g sinh mao căn với nước để sử dụng trong vòng 8 ngày sau khi ăn tối, hoặc khi thuốc còn ấm.

– Giúp lợi tiểu: Dùng 30g Bạch mao căn cùng với 40g râu ngô 40g và 25g xa tiền tử, 5g hoa cúc trộn đều với nhau. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi, bạn dùng thay uống trà trong ngày. Bạn nên uống liên tiếp trong 10 ngày.

Tuy nhiên, đối với người hư hỏa và phụ nữ mang thai thì không nên dùng rễ cỏ tranh.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới