Bạn đã biết các bài tập chữa bệnh thoái hóa khớp gối chưa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Người bệnh thoái hóa khớp nếu không vận động sẽ dẫn đến các khớp bị vôi hóa và cứng lại. Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh nên tiến hành các bài tập cho người thoái hóa khớp gối bằng cách vận động nhẹ nhàng để duy trì khả năng hoạt động của các cơ khớp.

Người thoái hoá khớp nên đi bộ nhẹ nhàng
Người thoái hoá khớp nên đi bộ nhẹ nhàng

Bài tập đi bộ

Đi bộ hoặc đi bộ dưới nước được các chuyên gia Vật lý trị liệu áp dụng thường xuyên cho người bệnh thoái hóa khớp để giảm các cơn đau khớp cũng như phòng ngừa cứng khớp và tăng kích thích tiết nhờn, giúp khớp dễ hoạt động hơn.

Trước khi thực hiện bài tập đi bộ, người bệnh cần được khởi động đầy đủ, để làm nóng khớp. Mỗi lần thực hiện đi bộ thì không quá 30 phút, nếu bị đau thì nên nghỉ và không nên cố tập. Sau khi đi bộ xong thì nên đi tới đi lui khoảng 5 phút mà không nên ngồi nghỉ ngay một chỗ.

Bài tập Yoga cho người thoái hóa khớp gối

Yoga là một trong những phương pháp điều trị tốt cho người thoái hóa khớp gối, vì nó sẽ khiến các cơ dẻo dai hơn, sụn khớp sẽ được tiếp thêm năng lượng.

Bạn có thể thực hiện theo một số bài tập sau:

Động tác 1 nằm ngửa trên sàn nhà, sau đó gập 1 bên đầu gối, giữ chân vững trên sàn nhà. Giữ chân kia thẳng và nâng lên như nhàng đến vị trí cao nhất có thể. Bạn có thể lặp lại động tác này 10 – 15 lần mỗi bên.

Động tác 2, ngồi thòng hai chân xuống giường để 1 chân chạm sàn, rồi nhắc chân kia lên sàn, sao cho đầu gối vuông góc với mắt sàn. Giữ tư thế này trong 3 giây rồi hạ chân xuống, lặp lại động tác này trong khoảng 10 lần, sau đó chuyển sang chân khác.

Động tác 3: bạn nằm ngửa co đầu gối, bàn chân đặt trên sàn nhà, đặt một chiếc gối vào giữa hai đầu gối, giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây rồi thả lỏng, cức lặp đi lặp lại động tác như vậy 10 lần.

Bài tập này rất hiệu quả cho gối, tuy nhiên, khi bạn thấy đau thì nên ngừng tập ngay, để không gây tác động ngược lại.

Tập dưỡng sinh rất tốt cho người già bị thoái hoá khớp
Tập dưỡng sinh rất tốt cho người già bị thoái hoá khớp

Tập dưỡng sinh

Bài tập dưỡng sinh với các tư thế uyển chuyển, tác động tổng thể đến các cơ khớp của cơ thể, giúp giảm đau, giảm sưng, đau khớp cũng như cứng khớp, tăng cường sức mạnh của cơ, bảo vệ các cơ khớp. Bài tập này chữa bệnh thoái hóa khớp rất hiệu quả, nhất là những người già từ độ tuổi 50 trở lên.

Bài tập đi xe đạp

Đi xe đạp được coi như một bài tập hữu ích cho người bệnh thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên đạp xe nhẹ nhàng và ở một quãng đường ngắn. Và ngồi xe như thế nào cho thoải mái nhất để mang lại hiệu quả cao.

Bài tập bơi lội cho người thoái hóa khớp gối

Bơi lội rất tốt cho cơ thể người bệnh thoái hóa khớp. Người bệnh có thể đi bộ dưới nước, đá chân trong nước, một tay bám thành bể, co đầu gối bên trái, chạm gói chân trái vào mông, hạ chân trái xuống và thực hiện tư thế tương tự ở chân phải với khoảng 20 lần.

Không chỉ thực hiện các bài tập cho bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh cũng nên sử dụng thuốc và có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giảm bớt các cơn đau, phục hồi bệnh tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới