Bạn đã biết gì về căn bệnh ung thư xương hàm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Về mặt bệnh lý, ung thư xương hàm có thể là u ác tính hoặc u lành tính thường xuất hiện ở xương hàm trên và hàm dưới của người bệnh. Biểu hiện của bệnh ung thư xương hàm thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên đa số người mắc phải bệnh này thường phát hiện ra bệnh muộn nên rất khó khăn cho việc điều trị.

Bệnh ung thư xương hàm là gì?
Bệnh ung thư xương hàm là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương hàm

Hầu hết, các khối u xương hàm thường không có biểu hiện lâm sàng và khi phá hủy xương thì không có dấu hiệu báo trước nên người bệnh rất khó trong việc phát hiện ra bệnh sớm cho đến khi bệnh trở nặng làm cho khuôn mặt bị biến dạng.

Khi thấy những dấu hiệu như răng bỗng nhiên bị xô lệch hay lung lay mà không rõ nguyên nhân thì người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra ngay bởi lúc này bệnh đã phát triển rất nặng.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ thấy có biểu hiện răng đau buốt và nhầm lẫn sang bệnh khác về răng. Mãi đến khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ chụp phim mới xác định được bệnh ung thư xương hàm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương hàm
Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương hàm

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm là căn bệnh chuyên khoa không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra được các yếu tố tạo ra bệnh có thể liên quan đến di truyền hoặc từ răng mà ra.

Hậu quả mà bệnh ung thư xương hàm gây ra là làm phá hủy cấu trúc của bộ mặt là khiến cho khuôn mặt người bệnh bị biến dạng nặng nề.

Phòng tránh bệnh ung thư xương hàm như nào?

Để hạn chế được những hậu quả mà bệnh ung thư xương hàm gây ra, người bệnh cần phát hiện sớm khối u để được điều trị kịp thời. Ngoài việc chăm sóc răng miệng thật tốt thì nên kiểm tra sức khỏe định kì và được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về bệnh và cách phòng bệnh.

Cách chữa trị bệnh ung thư xương hàm
Cách chữa trị bệnh ung thư xương hàm

Cách chữa trị bệnh ung thư xương hàm

Đối với trường hợp khối u còn nhỏ thì có thể áp dụng phương pháp điều trị là phẫu thuật khoét u hầu mà không để lại biến chứng hay hậu quả gì đáng tiếc.

Trong trường hợp bệnh đã nặng và phát hiện ra bệnh muộn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ từng đoạn xương hàm hoặc tháo khớp.

Tóm lại, ung thư xương hàm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới